GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Cuba lần đầu tiên sau 32 năm

VOV.VN - Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez hôm nay tới thủ đô Havana bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba 2 ngày.

Chuyến thăm lần đầu tiên của một Thủ tướng Tây Ban Nha tới Cuba kể từ năm 1986 này cho thấy mong muốn tăng cường các mối quan hệ ngoại giao và kinh tế với đảo quốc Caribe.

thu tuong tay ban nha tham cuba lan dau tien sau 32 nam hinh 1
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez . Ảnh: aredacao.com.br.

Dự kiến ngay sau khi đặt chân tới thủ đô Havana, Thủ tướng Pedro Sanchez sẽ tới khu tưởng niệm người anh hùng Cuba Jose Marti, trên quảng trường Cách mạng trước khi gặp Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel.

Một nguồn tin Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, sứ mệnh của Thủ tướng Pedro Sanchez trong chuyến đi này là bình thường hóa, ổn định và làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ giữa Tây Ban Nha và Cuba. Trong khi đó nhật báo chính thức Granma của Cuba dẫn lời Tổng thư ký Đảng Cộng sản Tây Ban Nha Enrique Santiago Romero nhấn mạnh, chuyến thăm của người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha là sự thừa nhận của Tây Ban Nha đối với sự thất bại của chính sách thù địch với Cuba.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo giới quan sát, Tây Ban Nha muốn tận dụng bầu không khí hòa giải mà cuộc đối thoại chính trị giữa Liên minh châu Âu và Cuba mang lại. Liên minh châu Âu đang muốn tăng cường các mối quan hệ với Cuba và lấp khoảng trống mà Mỹ để lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đảo ngược chính sách hòa dịu của người tiền nhiệm Barack Obama đối với Cuba.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tây Ban Nha cũng nhìn thấy tại Cuba một cơ hội kinh tế thực sự trong bối cảnh nước này sắp sửa thông qua một Hiến pháp mới công nhận vai trò quan trọng của đầu tư nước ngoài. Là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Cuba sau Trung Quốc và Venezuela, với trao đổi thương mại lên tới 1,3 tỷ USD năm 2017, Tây Ban Nha đang dần tiến tới vị trí thứ 2. Tuy nhiên, nếu như hiện nay có khoảng 300 doanh nghiệp Tây Ban Nha đã đầu tư kinh doanh tại Cuba, thì phần lớn trong số này đều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ và chủ yếu trong lĩnh vực du lịch./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Gian lận thi cử tại Hoà Bình: Danh tính 3 giáo viên vừa bị bắt tạm giam

VOV.VN -Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP