Thủ tướng Thái Lan cảnh báo biểu tình sẽ cản trở cơ hội phát triển của đất nước

VOV.VN - Thời gian qua, phong trào biểu tình chống chính phủ do tầng lớp thanh niên, sinh viên làm nòng cốt đã diễn ra tại Thái Lan. Chính phủ Thái Lan đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng này sẽ cản trở sự phát triển của đất nước.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan đã diễn ra trong suốt hơn một tháng qua bất chấp đại dịch Covid-19 vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biễn phức tạp ở quốc gia Đông Nam Á này. Chính phủ Thái Lan đã kêu gọi những người biểu tình hãy tạm hoãn kế hoạch của mình lại cho tới khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tuy nhiên, từ ngày 19-20/9 vừa qua, một cuộc biểu tình lớn với sự tham gia của hàng chục nghìn người đã diễn ra tại khuôn viên Sanam Luang, thủ đô Bangkok. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất tại Thái Lan kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Cuộc biểu tình do Mặt trận Thống nhất Thammasat và Biểu tình (UFTD) lãnh đạo, diễn ra ôn hòa với sự tham gia nòng cốt của tầng lớp thanh niên, sinh viên. Lực lượng biểu tình đã đưa ra các yêu sách đòi giải tán chính phủ, sửa đổi Hiến pháp năm 2017 và tuyên ngôn 10 điểm yêu cầu cải cách chế độ quân chủ tại Thái Lan. Những người này tuyên bố sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tuần hành lớn trong thời gian tới, trước mắt là ngày 24/9 tại tòa nhà Quốc hội để đưa ra yêu cầu sửa đổi Hiến pháp.

Bình luận trước cuộc biểu tình này, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã cảnh báo, Thái Lan sẽ mất cơ hội tiến lên nếu các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài.

Phát biểu sau cuộc họp nội các ngày 22/9, ông Prayut cho biết: "Chúng ta cần phải nhìn nhận, học hỏi, đánh giá vấn đề này một cách kỹ càng. Cần có nguyên tắc và xác định được nguyên nhân, hệ quả trước khi làm bất cứ một việc gì có thể ảnh hưởng đến toàn thể nhân dân và làm cho đất nước mất đi cơ hội, đồng thời người dân cũng mất đi cơ hội của mình. Đây chính là điều mà tôi muốn gửi đến mọi người, không ai thắng hoặc thua, mà hệ lụy theo sau là đất nước gánh chính hậu quả xấu. Đó mới là điều tôi lo ngại".

Đối với cuộc biểu tình ngày 19/9 vừa qua, Cảnh sát Thủ đô Bangkok (MPB) đang chuẩn bị đưa ra nhiều cáo buộc chống lại những người tổ chức biểu tình. Thiếu tướng Sukhun Prommayon, Phó Tư lệnh Cảnh sát Bangkok cho biết, các cáo buộc sẽ được đưa ra đối với 16 thủ lĩnh biểu tình chủ chốt, thuộc ba nhóm, gồm: Những người tổ chức cuộc biểu tình mà không được phép; những người đã kêu gọi người khác tham gia cuộc biểu tình và những người có phát biểu vi phạm pháp luật tại cuộc biểu tình.

Trước đó, tại bài phát biểu trên truyền hình vào ngày 17/9 vừa qua, Thủ tướng Thái Lan Prayut đã kêu gọi người dân cần đoàn kết để chấm dứt cuộc khủng hoảng Covid-19, trước khi tập trung vào các vấn đề chính trị. Ông Prayut cho rằng, các cuộc biểu tình lớn vào thời điểm này sẽ khiến Thái Lan đứng trước nguy cơ lớn về việc bùng phát dịch bệnh. Điều đó sẽ ảnh hưởng trầm trọng hơn đến kinh tế, vốn đã suy sụp từ đầu năm và nếu dịch bệnh bùng phát trở lại thì chính phủ Thái Lan sẽ không loại trừ khả năng áp dụng các biện pháp giới nghiêm như trước./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lưỡng viện Thái Lan thông qua ngân sách 2021 trị giá 105 tỷ USD

VOV.VN - Ngân sách năm tài khóa 2021 của Thái Lan trị giá 3.285 tỷ bạt (khoảng 105 tỷ USD) đã được Lưỡng viện Thái Lan thông qua và bắt đầu áp dụng từ ngày 1/10 tới đây.

Cảnh sát Thái Lan cảnh báo người nước ngoài quá thời hạn lưu trú

VOV.VN - Theo Phát Ngôn viên Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan, hiện còn hơn 150.000 công dân nước ngoài cần được gia hạn thị thực du lịch trước thời hạn ngày 26/9.

Thủ tướng Thái Lan kêu gọi tạm ngưng biểu tình chống chính phủ

VOV.VN - Người đứng đầu chính phủ Thái Lan đã kêu gọi những người biểu tình hãy tạm hoãn kế hoạch của mình lại cho tới khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tin cùng chuyên mục