Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến Hạ nguồn Mekong lần thứ 12

Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến Hạ nguồn Mekong lần thứ 12

VOV.VN - Ngày 1/8, tại Thái Lan đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến Hạ nguồn Mekong lần thứ 12 (LMI-12).

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm hợp tác LMI, hội nghị đã cùng điểm lại những thành tựu hợp tác trong thời gian qua. Thông qua các chương trình cụ thể, gắn kết chặt chẽ với các mục tiêu của ASEAN, LMI đã giúp nâng cao năng lực cho các nước Mekong trong quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, phát triển thị trường năng lượng khu vực; xây dựng mạng lưới đào tạo tập trung vào khoa học và sáng tạo; ứng phó với thiên tai và dịch bệnh; trao quyền cho phụ nữ; và phát triển cơ sở hạ tầng bền vững.

Hội nghị đánh giá cao việc triển khai Sáng kiến dữ liệu nguồn nước Mekong (MWDI) và đưa vào hoạt động trang dữ liệu “Nguồn nước Mekong” với mục tiêu hỗ trợ tăng cường vai trò của Ủy hội sông Mekong (MRC), thúc đẩy chia sẻ dữ liệu phục vụ dự báo thiên tai và hỗ trợ hoạch định chính sách. Các bộ trưởng cũng hoan nghênh sáng kiến của Mỹ về Chương trình Tác động chung LMI nhằm gắn các dự án của LMI với nhu cầu thực tế của từng địa phương.

viet nam du hoi nghi bo truong sang kien ha nguon mekong lan thu 12 hinh 1
Các Bộ trưởng dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - LMI chụp ảnh chung. (Ảnh: TTXVN)

Để LMI đóng góp thiết thực hơn nữa vào việc giải quyết các thách thức xuyên biên giới, thúc đẩy phát triển bền vững tại khu vực, các Bộ trưởng đã nhất trí tăng cường tính bao trùm, trọng điểm và hiệu quả của LMI; đồng thời thống nhất: Tiếp tục hỗ trợ hoạt động của Ủy hội sông Mekong; Tăng cường chia sẻ thông tin và phối hợp giữa LMI với hoạt động của các đối tác trong nhóm Những người bạn của Hạ nguồn Mekong (FLM); và Ủng hộ sự phát triển của Chiến lược hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyarwady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) và các cơ chế hợp tác khác giữa các nước Mekong.

Tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng thông báo sẽ cùng Nhật Bản thiết lập “Đối tác năng lượng khu vực Mekong” (JUMPP) nhằm hỗ trợ các nước Mekong bảo đảm an ninh năng lượng một cách bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh đóng góp của Mỹ đối với sự phát triển của khu vực thông qua LMI. Phó Thủ tướng đánh giá cao LMI về cách tiếp cận tổng thể đối với vấn đề nguồn nước - năng lượng - lương thực, tập trung nâng cao vai trò của nữ giới và phát triển nguồn nhân lực, đóng góp quan trọng vào xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh các lĩnh vực hợp tác cần tập trung thời gian tới, bao gồm: Nâng cao năng lực thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng hiệu quả về kinh tế, bền vững về tài chính, môi trường và xã hội; Tăng cường năng lực hoạch định chính sách về quản lý nguồn nước sông Mekong; và Xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thời đại kỹ thuật số. Phó Thủ tướng cũng khẳng định vai trò quan trọng của FLM trong việc huy động hỗ trợ của các đối tác giúp khu vực Mekong đạt mục tiêu phát triển, và bày tỏ ủng hộ khôi phục cơ chế này.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung về kỷ niệm lần thứ 10 Sáng kiến Hạ nguồn Mekong. Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao các nước Mekong, Mỹ và Trưởng đoàn các đối tác thành viên FLM cũng thông qua Tuyên bố chung về tăng cường sự phối hợp giữa Những người bạn của Hạ nguồn Mekong./.

Dòng Mekong kêu cứu

VOV.VN - Mực nước sông Mekong đã xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm qua vào trung tuần tháng 7/2019.

Theo Bộ Ngoại giao

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close