Thực tế đằng sau nghiên cứu nhóm máu O khó mắc Covid-19 hơn

Thực tế đằng sau nghiên cứu nhóm máu O khó mắc Covid-19 hơn

VOV.VN - Đến nay, chúng ta vẫn chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng để chứng minh rằng nhóm máu có mối liên hệ trực tiếp với nguy cơ mắc Covid-19.

Một nghiên cứu gần đây từ Trung Quốc nhận định những người có nhóm A có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn so với những người mang nhóm O. Tuy nhiên, điều này có hoàn toàn là sự thật?

thuc te dang sau nghien cuu nhom mau o kho mac covid-19 hon hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Như chúng ta biết, con người có các nhóm máu khác nhau là A, B, AB và O, trong đó những người mang nhóm máu O nhiều hơn những người mang nhóm máu A và các nhóm máu khác. Chẳng hạn, tại Anh, 48% dân số mang nhóm máu O trong khi các nhóm A, B và AB có tỷ lệ lần lượt là 38%, 10% và 3%.

Máu của chúng ta chứa các kháng nguyên bao phủ bề mặt các tế bào hồng cầu và các kháng nguyên này rất quan trọng để xác định nhóm máu nhằm mục đích hiến hoặc nhận máu.

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ mắc Covid-19

Một nghiên cứu gần đây của Trung Quốc do các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Zhongnan tại Đại học Vũ Hán đã phân tích nhóm máu của các bệnh nhân tại 3 bệnh viện ở Trung Quốc, trong đó có 2 bệnh viện tại Vũ Hán và 1 bệnh viện tại Thâm Quyến. Tất cả 2.173 bệnh nhân này đều mắc Covid-19.

Tại Bệnh viện Jinyintan Vũ Hán, họ cũng phân tích nhóm máu của 3.694 người không mắc Covid-19 và phát hiện ra rằng 32% trong số này mang nhóm máu A và 34% mang nhóm máu O. Trong số 1.775 bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện này, 38% trong số này mang nhóm máu A và 26% mang nhóm máu O.

Đối với bệnh viện còn lại ở Vũ Hán - Viện Renmin của Đại học Vũ Hán, trong số 113 bệnh nhân mắc Covid-19 mà các nhà nghiên cứu phân tích, 40% trong số này mang nhóm máu A và 25% mang nhóm máu O.

Còn tại bệnh viện ở Thâm Quyến, trong số 285 bệnh nhân mắc Covid-19, 28,8% trong số này mang nhóm máu A và 28,4% mang nhóm máu O.

Mặc dù có sự khác biệt đáng kể giữa tỷ lệ các bệnh nhân mắc Covid-19 mang nhóm máu A và O tại các bệnh viện ở Vũ Hán nhưng không có sự khác biệt lớn đối với trường hợp bệnh viện ở Thâm Quyến.

Chưa có kết luận rõ ràng

Đến nay, chúng ta vẫn chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng để chứng minh rằng nhóm máu của chúng ta có mối liên hệ trực tiếp với nguy cơ mắc Covid-19.

Trong nghiên cứu dựa trên quan sát trên, nếu các nhà nghiên cứu cân nhắc đến tham số khác, chẳng hạn như tiền sử bệnh của bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh liên quan đến miễn dịch hoặc hô hấp, kết quả có lẽ sẽ khác.

Nghiên cứu trên cũng không giải thích tại sao không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm máu trong trường hợp tại một bệnh viện ở Thâm Quyến. Ngoài ra, Covid-19 là một đại dịch toàn cầu, do đó, quy mô mẫu mà các nhà khoa học này tiến hành phân tích là không đủ để đưa ra kết luận rõ ràng về mối liên hệ giữa nhóm máu với nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2.

Chúng ta cần nhiều nghiên cứu khoa học chi tiết hơn để xác định về mối liên hệ này, cũng như các nguy cơ lây nhiễm khác.

Vì vậy, điều mọi người nên làm là tiếp tục thực hiện theo những khuyến cáo của các chuyên gia y tế, các nhà chức trách và WHO để tránh nguy cơ lây nhiễm cũng như ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bất kể nhóm máu của chúng ta là gì./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)

Theo: CNA

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close