Thượng đỉnh Balkan tại Đức: Nóng về tranh cãi lãnh thổ

Thượng đỉnh Balkan tại Đức: Nóng về tranh cãi lãnh thổ

VOV.VN - Hội nghị Thượng đỉnh Balkans lần đầu tiên được tổ chức ngày hôm nay (29/4), tại thủ đô Berlin của Đức.

Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp cùng lãnh đạo nhiều quốc gia Balkan hôm nay (29/4) nhóm họp Thượng đỉnh tại Berlin nhằm thảo luận về tình hình tại khu vực này trong bối cảnh căng thẳng Serbia-Kosovo.

thuong dinh balkan tai duc: nong ve tranh cai lanh tho hinh 1
Thủ tướng nước Đức chủ nhà, bà Angela Merkel và Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron sẽ đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: AFP.

Thủ tướng nước Đức chủ nhà, bà Angela Merkel và Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron sẽ đồng chủ trì hội nghị. Đây là sáng kiến của hai nước Đức-Pháp nhằm xây dựng một kênh đối thoại trung gian giữa các quốc gia tại khu vực Balkan cũng như giữa khu vực này với Liên minh châu Âu.

Ngoài các nhà lãnh đạo Đức-Pháp còn có lãnh đạo các quốc gia trong khu vực Balkan là Serbia, Croatia, Slovenia, Bosnia-Herzegovina, Montenegro, Albania và Bắc Macedonia.

Trọng tâm của Hội nghị Thượng đỉnh lần này là bàn về mối quan hệ giữa Serbia và vùng đất ly khai Kosovo, vốn tách ra khỏi Serbia sau cuộc chiến cách đây 20 năm. Quan hệ giữa hai bên đang trở nên căng thẳng trong nhiều tháng qua do các tranh cãi về lãnh thổ, chủ quyền cũng như các biện pháp trả đũa về thương mại.

Nhiều nhà ngoại giao châu Âu lo ngại các căng thẳng này có thể tái bùng phát thành xung đột, đe doạ sự ổn định tại khu vực Balkan cũng như trên toàn châu Âu. Việc Serbia xin gia nhập EU cũng sẽ được bàn thảo dù đây vẫn là chủ đề đang gây tranh cãi trong nội bộ khối này.

Một chủ đề khác cũng thu hút sự chú ý của dư luận châu Âu là về mối quan hệ Đức-Pháp hiện đang có nhiều rạn nứt trong thời gian qua. Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU ngày 10/4, hai quốc gia đầu tàu của EU đã bày tỏ những mâu thuẫn công khai trong cách tiếp cận Brexit khi Pháp muốn duy trì quan điểm cứng rắn với phía Anh còn Đức muốn trao cho chính phủ Anh nhiều thời gian hơn.

Pháp và Đức hiện cũng bất đồng trong một loạt các vấn đề quan trọng khác như quan hệ thương mại giữa châu Âu và Mỹ hay nỗ lực cải tổ EU. Trong khi ông Emmanuel Macron chỉ trích sự thụ động và thận trọng quá mức từ phía Đức thì lãnh đạo nhiều chính đảng tại Đức, đặc biệt là đảng CDU của bà Angela Merkel, lại chỉ trích tham vọng cải tổ châu Âu của ông Macron là không thực tế và chỉ để phục vụ nhu cầu đối nội tại Pháp khi ông Macron đang gặp nhiều khó khăn bởi phong trào biểu tình “Áo vàng”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close