Thượng đỉnh Mỹ Trung quan trọng nhưng không quá kỳ vọng

Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Quan trọng nhưng không quá kỳ vọng

VOV.VN - Tổng thống Trump có thể sẽ cứng rắn và quyết liệt trong quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề thương mại và hạt nhân Triều Tiên.

Trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Trung nhân chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giới chức Mỹ tổ chức hàng loạt các cuộc họp báo khẳng định tầm quan trọng của cuộc gặp này, song cũng đồng thời tuyên bố không quá kỳ vọng về những kết quả cụ thể.

thuong dinh my trung quan trong nhung khong qua ky vong hinh 1
Cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ chiều 5/4
Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ chiều 5/4 (theo giờ địa phương), Giám đốc cao cấp phụ trách Châu Á, Hội đồng An ninh quốc gia Matthew Pottinger, đã thông báo chương trình chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ.

Theo ông Pottinger, chiều muộn ngày mai, lãnh đạo hai nước và phu nhân sẽ bay đến Palm Beach, bang Florida, có các hoạt động cùng nhau như uống trà, gặp gỡ các quan chức hai bên và cuối cùng là ăn tối. Trong ngày thứ Sáu, hai bên sẽ có hàng loạt các cuộc gặp gỡ với nhiều hình thức và quy mô khác nhau, cũng như một buổi ăn trưa làm việc.

Ông Pottinger cho biết, đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo và thực sự là cơ hội để hai lãnh đạo hiểu nhau hơn, thảo luận về các vấn đề song phương cũng như khu vực, khởi động bằng các lĩnh vực hợp tác lẫn những vấn đề còn khác biệt trong quan hệ Mỹ - Trung.

Đánh giá về cuộc gặp thượng đỉnh lần này, quyền trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton cho rằng, các cuộc gặp không chính thức và không theo truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử quan hệ Mỹ - Trung. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump gặp lãnh đạo Trung Quốc và sẽ không phải là lần cuối cùng. Chuyến thăm này cũng sẽ đặt nền móng cho quan hệ Mỹ - Trung trong 40 đến 50 năm tới.

thuong dinh my trung quan trong nhung khong qua ky vong hinh 2
Bà Susan Thornton và ông Matthew Pottinger tham gia họp báo

Theo bà Thorton, tất cả những tuyên bố của chính quyền Tổng thống Trump, đặc biệt là của Ngoại trưởng Tillerson về mối quan hệ không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lợi ích lẫn nhau, hợp tác cùng thắng trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi đầu tháng 3, chính là những nhân tố giúp đưa quan hệ hai nước trở lại đúng hướng.

Tuy nhiên, giới quan sát Mỹ nhận định mặc dù Ngoại trưởng Tillerson đưa ra một số tuyên bố nhẹ nhàng nhưng Tổng thống Trump có thể sẽ cứng rắn và quyết liệt trong quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề thương mại và hạt nhân Triều Tiên, nhằm chứng minh năng lực lãnh đạo của mình./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close