Thượng viện Campuchia thông qua dự thảo luật Bầu cử sửa đổi bổ sung

VOV.VN - Sau khi được Thượng viện thông qua, 4 dự luật sửa đổi này sẽ được chuyển cho Hội đồng hiến pháp thẩm định và Quốc vương ký sắc lệnh ban hành.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 20/10, Thượng viện Campuchia đã thông qua 4 dự thảo luật bầu cử sửa đổi, bổ sung, dọn đường cho việc phân chia số ghế trống tại Quốc hội và Hội đồng các cấp cho các đảng khác.

thuong vien campuchia thong qua du thao luat bau cu sua doi bo sung hinh 1
Thượng viện Campuchia họp sáng 20/10.

Bốn dự thảo luật bầu cử sửa đổi, bổ sung gồm: Luật Bầu cử Quốc hội, Luật Bầu cử Thượng viện, Luật Bầu cử Hội đồng tỉnh - thành - quận - huyện và Luật Bầu cử Hội đồng xã - phường.

Nội dung các điều khoản sửa đổi cho phép Ủy ban bầu cử Quốc hội lấy ghế của đảng bị giải thể hay không chịu nhận ghế chia cho các đảng khác đã tham gia bầu cử.

Dự thảo luật sửa đổi bổ sung lần này còn đưa ra những công thức, cách thức và biện pháp phân chia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Ủy ban bầu cử triển khai thực hiện.

PC_Article_Middle

Sau khi được Thượng viện thông qua, 4 dự luật sửa đổi, bổ sung này sẽ được chuyển cho Hội đồng hiến pháp thẩm định và Quốc vương ký sắc lệnh ban hành.

Liên quan đến đảng Cứu Quốc, sau khi ông Kem Sokha Chủ tịch đảng bị bắt, hàng chục cán bộ cấp cao khác của đảng này đã ra nước ngoài sinh sống, trụ sở Trung ương đảng ở Phnom Penh thường xuyên đóng cửa.

Hồ sơ giải thể đảng Cứu Quốc đã được Tòa án tối cao thụ lý. Đây là đơn vị duy nhất ở Campuchia có trách nhiệm giải thể đảng phái chính trị khi vi phạm pháp luật./.

Chanh Tuy/VOV-Phnom Penh
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng: Trắng đêm “giải cứu” tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai
VOV.VN - Tối 10/12, lực lượng cứu hộ đã thức trắng đêm để bơm nước ra khỏi tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai Lake View Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x