Tia hy vọng thành lập Chính phủ mới ở Séc 6 tháng hậu bầu cử

VOV.VN -Quyết định được đưa ra sau cuộc họp kéo dài gần hai tiếng rưỡi của Ban chấp hành Đảng Dân chủ xã hội.

Ngày 20/4 Đảng Dân chủ xã hội Séc (CSSD) tuyên bố họ sẽ quay trở lại vòng đàm phán thành lập chính phủ với Phong trào ANO của nhà tỉ phú Andrej Babis sau khi Phong trào này đưa ra đề nghị mới mang tính nhượng bộ nhằm tránh Cộng hòa Séc khỏi khủng hoảng chính trị kéo dài 6 tháng sau bầu cử.

tia hy vong thanh lap chinh phu moi o sec 6 thang hau bau cu hinh 1
Ông Babis. Ảnh: ABC.

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp kéo dài gần hai tiếng rưỡi của Ban chấp hành Đảng Dân chủ xã hội. Tổng cộng 14 thành viên ủng hộ đảng chấp nhận đề nghị mới và quay trở lại bàn đàm phán, trong khi 5 người phản đối và 7 người khác bỏ phiếu trắng.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, ông Jan Hamacek, Chủ tịch đảng, cho biết Phong trào ANO đề nghị Đảng Dân chủ xã hội nắm giữ 5 ghế trong Nội các mới, trong đó có ghế Bộ trưởng Bộ Nội vụ - vị trí mà Phong trào ANO không muốn từ bỏ. Bốn vị trí còn lại bao gồm Bộ trưởng Bộ Lao động, Bộ Văn hóa, Bộ Nông nghiệp, và Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Ngoại giao.  

Mặc dù vậy, ông Hamacek nhấn mạnh việc chấp nhận đề nghị quay trở lại đàm phán không có nghĩa chính phủ mới sẽ được thành lập. Đảng dân chủ xã hội vẫn muốn có một điều khoản trong thỏa thuận liên minh cầm quyền, theo đó bất kỳ thành viên nào của Nội các sẽ phải từ chức nếu bị Tòa sơ thẩm kết tội.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Điều khoản này được cho là nhắm vào nhà tỉ phú Babis, thủ lĩnh của Phong trào ANO và một Phó Chủ tịch Phong trào này, do họ bị cáo buộc gian lận tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu dành cho Cộng hòa Séc 10 năm về trước.

 Phong trào ANO của nhà tỉ phú Andrej Babis giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 10/2017, nhưng chính phủ thiểu số của ông thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện vào trung tuần tháng Giêng vừa qua. Hầu hết các đảng đều không muốn hợp tác với ông khi ông đang dính vào nghi án gian lận tiền trợ cấp của EU.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hai tuần trước đây, đàm phán thành lập chính phủ liên minh thiểu số giữa Phong trào ANO và Đảng dân chủ xã hội đã đổ vỡ do hai bên bất đồng xung quanh việc chia sẻ quyền lực trong Nội các. Đề xuất mang tính nhượng bộ mới của Phong trào ANO được cho là sẽ mang lại hy vọng cho việc thành lập chính phủ ở nước này 6 tháng sau bầu cử.

Nếu hai đảng này đồng ý thành lập chính phủ liên minh, họ vẫn cần có sự ủng hộ của một đảng khác để có thể hội đủ số phiếu cần thiết vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần thứ hai tại Hạ viện./.  

Hữu Bình/VOV-Praha
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Thái Lan tập luyện “như đùa” trước Vòng loại U23 châu Á 2020
VOV.VN - Buổi tập làm quen sân Mỹ Đình trước khi bước vào Vòng loại U23 châu Á 2020 của U23 Thái Lan diễn ra khá nhẹ nhàng và vui vẻ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds