Tiến trình hòa giải tại Palestine đang diễn ra hết sức chậm chạp

VOV.VN - Thỏa thuận hòa giải giữa các đảng phái chính trị tại Palestine do Ai Cập làm trung gian đang diễn ra hết sức chậm chạp.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 29/11, phong trào Fatah và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas- hai đảng phái chủ chốt tại Palestine- đã nhất trí hoãn việc chuyển giao quyền kiểm soát cuối cùng ở Dải Gaza từ phía Hamas cho Chính phủ Palestine. Đại diện các bên cho rằng, con đường hòa giải, chấm dứt 11 năm chia rẽ giữa các Đảng phái “không được trải hoa hồng”.

tien trinh hoa giai tai palestine dang dien ra het suc cham chap hinh 1
Ảnh minh họa: AFP

Theo thỏa thuận hòa giải giữa các bên tại Palestine do Ai Cập làm trung gian được ký hồi tháng 10 vừa qua, phong trào Hamas ngày mai (1/12) sẽ phải bàn giao quyền kiểm soát dải Gaza cho phía chính phủ nước này. Tuy nhiên, hai bên hôm qua đã nhất trí hoãn lại quá trình này cho tới ngày 10/12 tới.

Đại diện phong trào Fayez Abu Eita cho biết: “Phong trào Fatah và Hamas đã yêu cầu người anh em Ai Cập của chúng tôi trì hoãn việc bàn giao quyền kiểm soát trên Dải Gaza theo thỏa thuận giữa hai phong trào, được ký tại Cairo hôm 12/10 vừa qua.

Theo đó việc chuyển giao sẽ lùi lại tới ngày 10/12 tới. Mục đích là để hoàn tất các thoả thuận nhằm bảo đảm sự thành công của việc kết hợp các bước hòa giải mà người dân Palestine đang mong muốn”.

Tuy nhiên, trước đó cùng ngày, căng thẳng giữa Fatah và Hamas đã gia tăng khi phong trào Hamas từ chối cho phép các nhân viên của chính quyền Palestine trở lại công việc tại 3 Bộ theo như chỉ đạo của Chính phủ.

Trưởng đoàn đàm phán của Fatah, ông Azzam al-Ahmad tuyên bố, Hamas đã không thực hiện các cam kết của thỏa thuận hòa giải giữa hai bên. Ông al-Ahmad thừa nhận,  đến nay, những vấn đề và trở ngại từ phía Hamas vẫn còn, thậm chí còn đang gia tăng.

Cáo buộc từ phía phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas được đưa ra không lâu sau khi Hamas mới đây tái khẳng định sẽ không giải giáp vũ khí của Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, đồng thời đe dọa tiến hành các cuộc tấn công chống lại Israel tại Bờ Tây.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại cuộc họp báo ngày 28/11, đại diện của phong trào Hamas, ông Khalil al-Hayya nhấn mạnh, vũ khí của phong trào kháng chiến là vấn đề không thể đưa ra bàn thảo. Số vũ khí này sẽ được chuyển tới Bờ Tây để chiến đấu chống lại sự chiếm đóng của Israel vì đó là quyền của họ. Theo ông al-Hayya, việc gỡ bỏ phong tỏa Gaza mới là một vấn đề ưu tiên đáng thảo luận hiện nay.

Dù tương lai của Lữ đoàn al-Qassam của phong trào Hamas không nằm trong thỏa thuận hòa giải giữa các bên, song đây là điều mà Tổng thống Mahmoud Abbas rất quan tâm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo quan điểm của ông Abbas, Palestine chỉ có thể có “một quốc gia, một chính phủ và một khẩu súng”, ám chỉ là một quân đội duy nhất. Tuy nhiên, phong trào Hamas lại muốn giữ nguyên lực lượng vũ trang của phòng trào này ngay cả khi bàn giao tất cả quyền kiểm soát dải Gaza cho phía Chính phủ.

Dường như Hamas đang muốn áp dụng mô hình chính trị và quân sự đang có tại Libăng khi quốc gia này có phong trào Hezbollah vừa tham gia vào các hoạt động chính trị nhưng vẫn có lực lượng vũ trang riêng.

Tuy nhiên, phía Mỹ và Israel lại ủng hộ lập trường của Tổng thống Palestine khi cùng tuyên bố là sẽ bác bỏ mọi thỏa thuận hòa giải dẫn đến việc hình thành một Chính phủ thống nhất mà có phong trào Hamas, trừ khi phong trào này chấp nhận giải giáp vũ khí./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tổng thống Nga Putin nhận món quà đặc biệt từ Tổng thống Serbia
VOV.VN - Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 17/1 đã tặng người đồng cấp Vladimir Putin một chú chó nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Serbia.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds