Tiết lộ những lời cuối cùng của nhà báo Saudi Arabia bị giết hại

VOV.VN - Những lời nói cuối cùng của ông Khashoggi trong các đoạn băng Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ hé lộ thêm bí mật đằng sau cái chết của nhà báo Saudi Arabia này.

PC_Article_AfterShare_1

Trưởng bộ phận điều tra của tờ Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) Nazif Karaman khẳng định các đoạn ghi âm bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul cho thấy ông Jamal Khashoggi bị làm cho ngạt thở bằng một cái bao.

nha bao saudi arabia bi giet hai qua nhung loi noi cuoi cung duoc tiet lo hinh 1
Nhà báo Saudi Arabia Khashoggi có thể đã bị làm cho ngạt thở trước khi bị phân xác và thủ tiêu. Ảnh: Getty

Trong một cuộc phỏng vấn với trang Al Jazeera ngày 11/11, ông Nazif Karaman đã khẳng định đoạn ghi âm cho thấy kẻ sát nhân đã thực hiện tội ác trong khoảng 7 phút.

Ông cho biết những lời cuối cùng của Khashoggi là: "Tôi đang ngạt thở. Bỏ cái bao ra khỏi đầu tôi. Tôi sợ bị bịt kín".

Nhà báo tờ Washington Post Khashoggi đã mất tích sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul ngày 2/10 để hoàn tất các giấy tờ kết hôn của ông. Phía Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng quốc gia này có bản ghi âm chứng minh nhà báo Khashoggi đã bị các quan chức Saudi Arabia giết hại bên trong lãnh sự quán.

Ngày 10/11. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định bản ghi âm đã được chuyển tới cho các quốc gia Mỹ, Anh, Pháp và Đức.

"Chúng tôi đã trao các đoạn băng. Chúng tôi trao các đoạn băng cho Saudi Arabia, Đức, Pháp và Anh, tất cả các nước này. Họ đã lắng ghe các đoạn hội thoại trong đó. Họ biết chuyện đó", ông Erdogan tuyên bố.

PC_Article_Middle

Saudi Arabia ban đầu khẳng định ông Khashoggi đã rời lãnh sự quán khi còn sống. Tuy nhiên, sau đó, vương quốc này đã thay đổi báo cáo khi tuyên bố nhà báo Saudi Arabia chẳng may bị thiệt mạng trong một vụ ẩu đả trong lãnh sự quán.

Phía Saudi Arabia đã bắt giữ 18 người với cáo buộc liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu dẫn độ những người này để điều tra thêm các nghi vấn.

Ông Karaman nhận định với Al Jazeera rằng sau khi giết ông Khashoggi, các quan chức Saudi Arabia đã trải các tấm vải nhựa lên sàn nhà và ông Salah al-Tubaigy, người đứng đầu Hội đồng Khoa học Pháp y Saudi đã phân nhỏ thi thể của nhà báo này trong 15 phút.

Ông Karaman cũng cho biết các bằng chứng từ các đoạn băng, bao gồm cả thông tin và "công cụ" mà tên sát nhân sử dụng sẽ sớm được công bố./.

Kiều Anh/VOV.VN Theo Newsweek
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x