Tin tức “không vui” liên tiếp bủa vây Tập đoàn Huawei

Tin tức “không vui” liên tiếp bủa vây Tập đoàn Huawei

VOV.VN - Sóng gió lại đến với Huawei trong bối cảnh vụ Giám đốc Tài chính tập đoàn, bà Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt vẫn chưa được giải quyết.

Hôm qua (11/1), Cơ quan An ninh Nội địa Ba Lan (PISA) đã bắt giữ Giám đốc kinh doanh chi nhánh của tập đoàn Huawei, với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc. Đài truyền hình Quốc gia Ba Lan (TVP) đưa tin, đối tượng là công dân Trung Quốc, có tên là Vương Vệ Tĩnh (Weijing Wang), bị bắt giữ cùng với 1 công dân Ba Lan khác, làm việc cho hãng viễn thông Orange Polska. Các vụ bắt giữ được dựa trên một quá trình theo dõi an ninh từ trước và được Ba Lan lên kế hoạch cẩn thận.

tin tuc "khong vui" lien tiep bua vay tap doan huawei hinh 1
Tin tức “không vui” liên tiếp bủa vây Tập đoàn Huawei. Ảnh: Reuters.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã xác nhận vụ bắt giữ này. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ba Lan lập tức hẹn gặp đại diện Bộ Ngoại giao nước sở tại, để nhận thông báo chi tiết hơn về vụ việc, hi vọng sớm được dàn xếp lãnh sự để gặp công dân bị bắt giữ; đồng thời đề nghị giới chức Ba Lan giải quyết vụ việc một cách công bằng, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho công dân Trung Quốc.

Phải nhấn mạnh rằng, vụ bắt giữ chỉ liên quan đến cáo buộc gián điệp nhằm vào cá nhân. Đến nay, vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng công khai nào cho thấy thiết bị công nghệ của Huawei đã được sử dụng để làm gián điệp và công ty đã liên tục bác bỏ các cáo buộc như vậy. Dẫu vậy, thời gian qua, một số nước phương Tây đã hạn chế quyền tiếp cận của Huawei vào thị trường của họ.

Cùng ngày, Phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề doanh nghiệp của Huawei tại Canada, ông Scott Bradley đã tuyên bố từ chức mà không đưa ra bất kỳ lý do nào. Chủ tịch Huawei tại Canada đã bày tỏ lấy làm tiếc vì quyết định của ông Bradley, ca ngợi sự đóng góp của ông này trong việc tạo nên danh tiếng của Tập đoàn, đồng thời hi vọng ông Bradley sẽ tiếp tục làm cố vấn đặc biệt theo yêu cầu.

Việc từ chức của ông Bradley xảy ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Canada và Trung Quốc, liên quan đến vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Toàn cầu của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) ở Vancouver và việc bắt giữ hai người Canada ở Trung Quốc – được cho là động thái đáp trả từ phía Bắc Kinh.

Hôm qua, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về việc bắt giữ hai công dân nước này, đồng thời bảo vệ quyết định của Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, dựa theo yêu cầu của Mỹ.

Phát biểu trước các phóng viên, Thủ tướng Trudeau cho biết: “Thật không may là Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada một cách tùy tiện, không công bằng, và không tôn trọng các nguyên tắc miễn trừ ngoại giao. Đây là điều mà chúng tôi sẽ cùng làm việc với các quan chức Trung Quốc và các đối tác trên toàn thế giới, quan tâm về việc cần tất cả các quốc gia phải hành động giống như Canada,  tôn trọng luật pháp và sự độc lập trong tiến trình tư pháp của chúng tôi”.

Thủ tướng Canada cũng đang vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để gây sức ép với Trung Quốc thả tự do cho hai công dân Canada đang bị Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc “tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia” của Trung Quốc.

Hiện chưa rõ vụ bắt giữ nhân viên Huawei tại Ba Lan có gây ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc như vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu hay không. Tuy nhiên, với Tập đoàn Huawei, đây có thể nói là một thời điểm khó khăn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close