Trung Quốc xác nhận công dân bị bắt ở Ba Lan là nhân viên Huawei

Trung Quốc xác nhận công dân bị bắt ở Ba Lan là nhân viên Huawei

VOV.VN -Ba Lan hôm nay (11/1) thông báo, đã bắt giữ 2 người, gồm 1 công dân nước này và 1 công dân Trung Quốc là quản lý cấp cao của Tập đoàn Huawei.

Thông tin một công dân Trung Quốc bị bắt tại Ba Lan hôm nay (11/1) là nhân viên của Tập đoàn Huawei đã được Đại sứ quán Trung Quốc tại Ba Lan chính thức xác nhận.

trung quoc xac nhan cong dan bi bat o ba lan la nhan vien huawei hinh 1
Ảnh minh họa.

Đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ba Lan đã xác nhận với báo giới Trung Quốc về trường hợp công dân bị bắt và cho biết, Trung Quốc rất quan tâm vụ việc này và đã ngay lập tức hẹn gặp Bộ Ngoại giao Ba Lan, yêu cầu phía Ba Lan nhanh chóng đưa ra thông báo lãnh sự về tình hình vụ việc với phía Trung Quốc, sớm dàn xếp việc thăm lãnh sự và giải quyết công bằng, thỏa đáng vụ việc, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, an toàn và đối xử nhân đạo với đương sự.

Trước đó, Tập đoàn Huawei cũng đã ra thông báo về vụ việc. Theo đó, Huawei đang tìm hiểu tình hình, hiện chưa thể đưa ra bất cứ bình luận gì. Huawei khẳng định, Tập đoàn này luôn tuân thủ quy định pháp luật nước sở tại, kinh doanh hợp pháp, đồng thời cũng yêu cầu tất cả nhân viên của mình tuân thủ quy định pháp luật nước sở tại.

trung quoc xac nhan cong dan bi bat o ba lan la nhan vien huawei hinh 2
Công dân Trung Quốc bị bắt (trái). Ảnh lấy từ báo chí nước sở tại.

Trong khi đó, theo Reuters, giới chức an ninh Ba Lan hôm nay thông báo, đã bắt giữ 2 người, gồm 1 công dân nước này và 1 công dân Trung Quốc là quản lý cấp cao của Tập đoàn viên thông Huawei, với cáo buộc làm gián điệp. Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Canađa trước đó cũng đã bắt giữ Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Chu.

Theo hãng tin Reuters, công dân Ba Lan bị bắt giữ hiện đang làm việc tại hãng viễn thông Orange Polska.

Hãng thông tấn Ba Lan dẫn nguồn từ Cơ quan An ninh Quốc gia cho biết, các nghi phạm đã được xác định từ lâu và vụ bắt giữ được lên kế hoạch rất cẩn thận.  Lực lượng an ninh Ba Lan đã lục soát văn phòng của Tập đoàn Hoa-uây và văn phòng nơi công dân Ba Lan bị bắt giữ làm việc, thu giữ nhiều tài liệu, dữ liệu điện tử của 2 Văn phòng này.

Một số nguồn tin cho biết, vụ bắt giữ 2 nghi phạm này diễn ra từ ngày 8/1 và 2 đối tượng này sẽ bị tạm giam 3 tháng. Cơ quan công tố Ba Lan cáo buộc cả hai nghi phạm tham gia hoạt động gián điệp chống lại đất nước và mức án tối đa với tội danh này là 10 năm tù. Tuy nhiên, đến nay cả hai đối tượng đều khẳng định vô tội.

Phản ứng đầu tiên trước vụ việc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, rất quan tâm đến vụ bắt giữ này, đồng thời kêu gọi Ba Lan xử lý vấn đề “một cách công bằng”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close