Tòa án LHQ nhận hồ sơ khởi kiện Trung Quốc của Philippines

Tòa án LHQ nhận hồ sơ khởi kiện Trung Quốc của Philippines

GS Thayer nói: “Trung Quốc có 30 ngày để hồi đáp, nhưng rất có khả năng nước này sẽ từ chối bất kỳ sự tiếp cận nào từ phía Tòa án”.
Ngày 30/3, Tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển sẽ nhận hồ sơ của Philippines chính thức khởi động vụ kiện Trung Quốc, liên quan "đường lưỡi bò" ở Biển Đông.

Hồ sơ của Philippines với nội dung tuyên bố cốt lõi là yêu sách “đường lưỡi bò” không phù hợp luật pháp quốc tế như đã được quy định tại Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, không chỉ ra quyền lợi hàng hải của Trung Quốc ở biển Đông theo quy định về giới hạn trong vùng lãnh hải, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế. 

Tòa án Trọng tài sẽ phải cung cấp cho Trung Quốc bản sao hồ sơ pháp lý của Philippines và đề nghị bình luận. “Trung Quốc có 30 ngày để hồi đáp, nhưng rất có khả năng nước này sẽ từ chối bất kỳ sự tiếp cận nào từ phía Tòa án”, GS Carl Thayer (chuyên gia về các vấn đề chính trị, an ninh châu Á-Thái Bình Dương đang công tác tại Học viện Quốc phòng Úc) trao đổi với phóng viên ngày 29/3.

Theo GS Thayer, một số luật sư quốc tế nói rằng, Tòa án Trọng tài sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình tương đối sớm, trong vòng 2 năm, vì Trung Quốc không ganh đua với Philippines. Một số luật sư quốc tế khác cho rằng, Tòa án sẽ không đưa ra quyết định thực sự trọng đại vì sự phân nhánh chính trị...

“Mỹ và Philippines chuẩn bị hoàn tất đàm phán về tăng cường hợp tác quốc phòng, cho phép đẩy mạnh luân phiên lực lượng vũ trang Mỹ thông qua các căn cứ quân sự của Philippines... Mỹ sẽ hành động nếu Trung Quốc cố gắng cản trở tự do hàng hải, tự do hàng không và các hoạt động thương mại hợp pháp”, GS Thayer cho biết./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN