Tokyo (Nhật Bản) có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày mai

Tokyo (Nhật Bản) có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày mai

VOV.VN - Nhật Bản có thể sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 ở Tokyo và 4 tỉnh khác sớm nhất vào ngày 25/5, do tiếp tục có tiến triển ngăn lây lan.

Chính phủ sẽ ra quyết định cuối cùng vào sáng 25/5, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Ngoài Tokyo, các tỉnh còn lại là Kanagawa, Chiba, Saitama, và Hokkaido thuộc đối tượng có thể không còn phải áp dụng tình trạng khẩn cấp.

tokyo (nhat ban) co the do bo tinh trang khan cap vao ngay mai hinh 1
Người Nhật đi mua hàng mùa Covid-19.

Ngày 22/5, Tokyo ghi nhận 3 ca, ngày 23/5 thêm 2 ca mắc mới Covid-19. Số ca nhiễm mới trong 7 ngày qua đều dưới 0,5 ca trên 100.000 người, một trong những tiêu chí để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Đây là con số thấp nhất trong vòng 2 tháng qua. Tuy nhiên, tỷ lệ ca nhiễm mới trên 100.000 người ở Kanagawa và Hokkaido vẫn ở trên ngưỡng 0,5.

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nishimura Yasutoshi cho biết số ca nhiễm mới tiếp tục giảm và tình hình tại các cơ sở y tế ở tất cả các tỉnh nói trên đều đang được cải thiện, vì vậy, có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nếu tình hình hiện tại tiếp tục được duy trì.

Trong khi đó, chính quyền Tokyo đang theo dõi tình hình thông qua 7 chỉ số, trong đó có số ca nhiễm mới trong tuần gần nhất và tỷ lệ ca dương tính trên tổng số ca được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Thị trưởng Tokyo, Bà  Koike Yuriko cho biết, Tokyo hiện đã đáp ứng được các tiêu chí do chính phủ trung ương đặt ra. Đồng thời, đang nỗ lực nối lại các hoạt động kinh tế và xã hội bằng cách thiết lập các chuẩn mực và thói quen sinh hoạt mới.

Tokyo cũng lên kế hoạch nới lỏng dần dần yêu cầu tạm ngừng hoạt động đối với các cơ sở công cộng và doanh nghiệp và sẽ thực hiện kế hoạch này ngay sau khi chính phủ trung ương dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Mặc dù vậy, chính quyền Tokyo cho rằng có khả năng sẽ xuất hiện làn sóng lây nhiễm virus lần thứ hai. Theo đó, chính phủ cần tiếp tục hỗ trợ Tokyo và các địa phương khác về phương tiện y tế và ổn định sinh hoạt người dân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close