Tổng thống Afghanistan kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán với Taliban

Tổng thống Afghanistan kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán với Taliban

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Afghanistan nhấn mạnh, hòa bình hợp pháp chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại trực tiếp, chứ không phải bằng chiến tranh.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vừa kêu gọi làm mới lại các cuộc đàm phán hòa bình sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột thông báo ngừng đàm phán với Taliban.

tong thong afghanistan keu goi noi lai cac cuoc dam phan voi taliban hinh 1
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Al Jazeera

Trong một bài phát biểu ngày 14/9, nhà lãnh đạo Afghanistan nhấn mạnh, hòa bình hợp pháp chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại trực tiếp, chứ không phải bằng chiến tranh. Trước đó, trong một cuộc họp với giới tướng lĩnh quân đội ở thủ đô Kabul đầu tuần này, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng tuyên bố chính phủ Afghanistan sẵn sàng tiến hành các cuộc hòa đàm với Taliban với điều kiện tiên quyết là một lệnh ngừng bắn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 vừa qua bất ngờ tuyên bố hủy các cuộc gặp bí mật với các thủ lĩnh lực lượng Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Trại David, cũng như hủy các cuộc đàm phán hòa bình sau khi Taliban nhận gây ra vụ đánh bom tại Kabul khiến 12 người thiệt mạng. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ thông báo cả hai bên vừa nhất trí trên nguyên tắc về một dự thảo hiệp ước hòa bình.

Phía Taliban cũng được cho là đã cử các phái đoàn tới Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác nhằm thảo luận về vấn đề Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Một nhà đàm phán Taliban vừa tiết lộ với NHK rằng họ sẽ không từ bỏ cuộc chiến cho đến khi tất cả quân đội Mỹ rời khỏi Afghanistan, nhưng họ cũng đã bắt đầu chuẩn bị cho các cuộc đàm phán mới./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close