Tổng thống Assad nêu 2 phương án giành lại miền bắc Syria

Tổng thống Assad nêu 2 phương án giành lại miền bắc Syria

VOV.VN - Tổng thống Syria Al-Assad cho biết, quân đội Syria lựa chọn 2 phương án giành lại khu vực phía bắc, tiến tới thống nhất đất nước.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NTV của Nga ngày 24/6 vừa qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng, quân đội nước này sẽ giành quyền kiểm soát khu vực phía bắc Syria bằng vũ lực nếu các nhóm phiến quân tại khu vực này nhất quyết không chịu đầu hàng.

tong thong assad neu 2 phuong an gianh lai mien bac syria hinh 1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad cam kết giành lại miền bắc. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi lựa chọn 2 phương án: phương án đầu tiên và quan trọng nhất là tái hòa giải. Phương án thứ hai là tấn công các nhóm phiến quân và khủng bố nếu họ không chịu đầu hàng, cũng như từ chối thiết lập nền hòa bình. Chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại họ và giành lại quyền kiểm soát bằng vũ lực. Đây tất nhiên không phải là lựa chọn tốt nhất với chúng tôi nhưng là cách duy nhất để tái kiểm soát toàn bộ Syria”, ông Assad tuyên bố.  

Trước đó, chính phủ Syria đã phản đối sự hiện diện của các lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ quanh thị trấn phía bắc Manbij, đồng thời tuyên bố sẽ gây sức ép đối với phiến quân tại miền nam Syria. Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ một tổ chức giám sát chiến tranh và phe đối lập Syria ngày 22/6 vừa qua cho biết, quân đội Syria đã ném bom vào các cứ điểm của phe đối lập tại tây nam Syria lần đầu tiên trong năm nay. Tuy nhiên, chính quyền ông Assad đã bác bỏ thông tin này.

Không chấp nhận phương Tây can dự tái thiết Syria

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Assad nói rằng, việc tái thiết Syria hậu chiến tranh sẽ được tiến hành bằng các nỗ lực của chính người dân Syria, đồng thời nhấn mạnh, quá trình khôi phục Syria có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

 “Dù phải gánh chịu hậu quả của cuộc chiến tranh đang diễn ra, chúng tôi vẫn có đủ nguồn lực và phương tiện để khôi phục đất nước. Chúng tôi đảm bảo điều đó. Nếu thiếu hụt kinh phí, chúng tôi sẽ vay mượn từ các bạn bè của Syria, từ những người Syria sống ở nước ngoài và từ ngân khố của chúng tôi. Chúng tôi không hề lo lắng về điều này”, ông Assad khẳng định.

Theo ông Assad, nhiều công ty của Châu Âu có kế hoạch kiếm lời từ công việc tái thiết Syria hậu chiến tranh, với chi phí ước tính ít nhất 40 tỷ USD. “Khi các quốc gia Châu Âu bày tỏ ý muốn hỗ trợ tái thiết Syria, họ nghĩ nhiều đến cách kiếm lời hơn là cách trợ giúp Syria. Trên thực tế, nhiều công ty đã liên lạc với chúng tôi và thuyết phục chúng tôi mở cửa cho việc đầu tư của họ”.

Tổng thống Assad cho biết thêm, cải cách hiến pháp Syria phụ thuộc vào sự lựa chọn của người dân Syria, chứ không phải ý muốn của Liên Hợp Quốc hay bất cứ một quốc gia bên ngoài nào khác.

“Bất cứ một cuộc cải cách hiến pháp nào cũng không phải là quyết định của riêng chính phủ. Đó là vấn đề của người dân Syria. Nếu muốn cải cách hiến pháp chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc. Nếu được người dân ủng hộ hiến pháp mới, chúng tôi sẽ thông qua”, ông Assad nhấn mạnh.

Cũng vào hôm qua (24/6), Trung tâm Nga về tái hòa giải các bên tham chiến tại Syria cho biết, các đơn vị của Quân đội Tự do Syria (FSA)- nhóm nổi dậy ôn hòa do Mỹ hậu thuẫn đã nhất trí đứng về phía lực lượng chính phủ Syria.

“Trong 24 giờ qua, sau khi đẩy lùi một cuộc tấn công lớn của nhóm khủng bố Jabhat Al-Nusra tại khu vực giảm căng thẳng ở miền nam Syria, các đơn vụ của FSA vốn kiểm soát 11 khu định cư tại phía nam gồm Khabab, Khirbat Al Msap, Jerfi, Asem, Sheikh Gharbiya, Sheikh Sharki, Al Shumariya, Hirbat az Zababir, Deir-Dama, Al Shiyakh và Jadal đã tự nguyện đứng về phía quân đội Syria. Như vậy, những khu định cư trên đã nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của chính phủ”.

Theo trung tâm này, các đơn vị FSA đang hoạt động ở những khi vực trên đã gia nhập lực lượng chính phủ, tiến hành các hoạt động chung chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng và nhóm Jabhat Al Nusra./.

Theo TASS, Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close