Tổng thống Azerbaijan nêu điều kiện dừng các hành động thù địch tại Nagorno-Karabakh

VOV.VN - Tổng thống Azerbaijan hôm 19/10 khẳng định, Azerbaijan sẵn sàng dừng mọi hành động quân sự trong một khoảng thời gian ngắn nếu Armenia hành động mang tính xây dựng trong đàm phán giải quyết xung đột giữa hai bên.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS của Nga, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nhấn mạnh, đó không phải là lỗi của Azerbaijan khi tình hình vẫn đang trong giai đoạn “nóng”.

Nhà lãnh đạo này cho rằng, Azerbaijan cam kết tuân thủ các nguyên tắc dàn xếp xung đột, vốn là kết quả của quá trình đàm phán lâu dài. Azerbaijan sẵn sàng chấm dứt các hành động thù địch, thậm chí sớm nhất là vào ngày mai (21/10) nếu Armenia hành xử mang tính xây dựng trong các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, những tuyên bố gần đây từ phía Armenia lại có vẻ như đang đi ngược lại với các nguyên tắc cơ bản mà nhóm Minsk của OSCE đưa ra.

Tổng thống Azerbaijan quy trách nhiệm cho Armenia là bên gây gián đoạn tiến trình đàm phán. Vẫn theo ông Aliyev, nếu đến cuối cùng Armenia cũng nhận ra được rằng các động thái khiêu khích quân sự sẽ dẫn đến thảm họa, thì Azerbaijan sẵn sàng đình chỉ hành động quân sự thêm một lần nữa và giải quyết bất đồng trên bàn đàm phán. Azerbaijan còn cam kết trung thành với các nguyên tắc cơ bản của nhóm Minsk để giải quyết xung đột ở vùng lãnh thổ ly khai Nagorno-Karabakh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga nhấn mạnh phải xác minh lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thảo luận về sự cần thiết phải đảm bảo việc xác minh lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh.

Israel góp phần tạo lợi thế quân sự cho Azerbaijan trong trận chiến Karabakh

VOV.VN - Theo đuổi đường lối thực dụng ở Kavkaz, Israel cung cấp nhiều vũ khí công nghệ cao cho Azerbaijan, mang lại lợi thế cho nước này trên chiến trường Karabakh.

Vì sao Israel cung cấp vũ khí cho Azerbaijan dù quan hệ tốt với Armenia?

VOV.VN - Xung đột Nagorno-Karabakh vừa qua chứng kiến sự hiệu quả chết người của vũ khí Israel. Vì sao Israel đồng cảm với Armenia nhưng vẫn cung cấp vũ khí hiện đại cho Azerbaijan?

Tổng thống Azerbaijan hứa hẹn “cuộc sống tốt hơn” cho dân Armenia ở Nagorno-Karabakh

VOV.VN - Mới đây Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev hứa hẹn một “cuộc sống tốt đẹp hơn” cho người dân Nagorno-Karabakh nếu Azerbaijan “giải phóng” được vùng này.

Armenia kêu gọi đàm phán về Nagorno-Karabakh, tìm giải pháp hòa bình dài lâu

VOV.VN - Phía Armenia mới đây kêu gọi các bên liên quan trực tiếp đến xung đột Nagorno-Karabakh quay trở lại với đàm phán, tìm kiếm một giải pháp hòa bình dài lâu, đáp ứng được tất cả các bên.

Video: Phòng không Armenia bắn hạ máy bay không người lái của Azerbaijan

VOV.VN - Clip sau ghi lại cảnh lực lượng phòng không Armenia khóa mục tiêu rồi phóng đạn bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Azerbaijan khi đang bay trên bầu trời.

Xung đột Azerbaijan-Armenia đe dọa hành lang năng lượng của chính Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Nguy cơ hàng lang năng lượng ở vùng Kavkaz và châu Âu có thể bị đe dọa nghiêm trọng là điều hiện hữu nếu xung đột giữa Azerbaijan và Armenia mở rộng.

Tin cùng chuyên mục