Tổng thống Ba Lan bổ nhiệm thủ tướng mới

VOV.VN - Ngày 8/12 Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã bổ nhiệm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Mateusz Morawiecki làm tân thủ tướng của nước này.

Tân Thủ tướng Morawiecki có nhiệm vụ thành lập chính phủ mới sau khi người tiền nhiệm Beata Szydlo đệ đơn từ chức một ngày trước đó.

Tân Thủ tướng Ba Lan Morawiecki. Ảnh: WP Wiadomości.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Duda nói rằng chương trình cải cách chính sách của Ba Lan vẫn còn đang dở dang, trong đó có nhiều vấn đề hóc búa, và ông hy vọng với kinh nghiệm trong chính phủ cũ của mình, tân thủ tướng cùng chính phủ mới sẽ vượt qua thách thức, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Về phần mình, Thủ tướng được bổ nhiệm Morawiecki bày tỏ niềm vinh dự khi được giao nhiệm vụ mới, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục thực hiện chương trình cải cách hiện nay của chính phủ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng cường an ninh và nâng vị thế của Ba Lan trên trường quốc tế.

Ông Morawiecki được Ban lãnh đạo Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền đề xuất làm thủ tướng vào tối 7/12 sau khi bà Beata Szydlo đệ đơn xin từ chức. Tại buổi lễ bổ nhiệm thủ tướng mới, Tổng thống Duda cũng đã chấp nhận đơn xin từ chức của bà Szydlo.

Các chính trị gia của Đảng Pháp luật và Công lý cho rằng việc thay thủ tướng Ba Lan vào thời điểm này thể hiện quyết tâm của chính phủ tập trung vào phát triển kinh tế trong vòng hai năm còn lại của nhiệm kỳ. Còn các chuyên gia hy vọng tân Thủ tướng Morawiecki sẽ tìm được tiếng nói chung với các nước phương Tây trong việc giải quyết một số vấn đề gây tranh cãi hiện nay giữa Ba Lan và Liên minh châu Âu.

Vào thứ Ba tuần tới dự kiến Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm với chính phủ mới của ông Morawiecki, chủ yếu vẫn là những gương mặt cũ trong chính phủ tiền nhiệm. Còn thành phần chính thức chính phủ mới dự kiến sẽ được công bố vào tháng 1./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thượng viện Ba Lan thông qua dự luật Tòa án tối cao gây tranh cãi

VOV.VN - Sau hơn 10 giờ tranh cãi quyết liệt, rạng sáng 22/7 Thượng viện Ba Lan đã bỏ phiếu thông qua dự luật về cơ cấu lại tổ chức Tòa án tối cao.

NATO mở trung tâm phản gián ở Ba Lan

VOV.VN - Trung tâm phản gián này làm nhiệm vụ phát triển các quy tắc, hoạt động cho các cơ quan tình báo của các đồng minh trong NATO.

Ngoại trưởng Nga cáo buộc Ba Lan truyền bá tư tưởng bài Nga

VOV.VN - Hôm 1/9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lên tiếng cáo buộc chính quyền Ba Lan đang cố tình tiêm nhiễm tư tưởng bài Nga cho dân chúng nước này.

Ba Lan: Đâm dao tại trung tâm mua sắm, 1 người chết, 7 người bị thương

VOV.VN - Kẻ tấn công được xác định là công dân 27 tuổi của thị trấn Stalowa Wola. Anh ta hành động trong trình trạng không say rượu.

Ba Lan, Hungary, Séc phản ứng với quyết định kiện của EU

VOV.VN - 3 nước này tái khẳng định quan điểm phản đối cơ chế phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư của Liên minh Châu Âu.

Tin cùng chuyên mục