Tổng thống Ba Lan chỉ định Thủ tướng thành lập chính phủ mới

VOV.VN - Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã giao nhiệm vụ cho tân Thủ tướng thành lập chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra cách đây 1 tháng.

Ngày 14/11 Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã chỉ định ông Mateusz Morawiecki làm Thủ tướng và giao nhiệm vụ cho ông thành lập chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra cách đây 1 tháng.

Ông Morawiecki là một gương mặt quen trên chính trường Ba Lan và Liên minh châu Âu khi giữ vai trò Thủ tướng trong hai năm qua. Được Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền lựa chọn để thay bà Beata Szydlo tháng 12/2017, ông đã gây ấn tượng tại các kỳ họp của Hội đồng châu Âu và có mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu sắp mãn nhiệm Jean-Claude Juncker trong bối cảnh đang có tranh cãi cải cách tư pháp giữa Ba Lan và EU.

Thủ tướng Morawiecki (phải) sẽ đối mặt nhiều thách thức trong nhiệm kỳ tới khi kinh tế thế giới, khu vực có dấu hiệu suy giảm (Ảnh: PAP)

Ở trong nước, ông nhận được sự tin tưởng của giới lãnh đạo đảng cầm quyền để thực hiện nhiều chính sách phát triển kinh tế-xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Ông đệ đơn từ nhiệm lên tổng thống vào thứ Ba vừa qua để dọn đường cho việc chỉ định thủ tướng mới và thành lập chính phủ mới.

Phát biểu tại buổi lễ được trao quyền thủ tướng, ông Morawiecki cam kết sẽ đưa Ba Lan có sự phát triển vượt bậc và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa Ba Lan và các nền kinh tế giàu có khác trong Liên minh châu Âu trong vòng bốn năm tới. Ông cảm ơn Tổng thống đã tin tưởng ông, cho phép ông và chính phủ nhiệm kỳ mới thực hiện nhiều chính sách phát triển kinh tế xã hội, nhằm cải thiện mức sống người dân, đồng thời nâng vị thế của Ba Lan tại châu Âu.

Thứ Sáu tuần trước ông cùng giới lãnh đạo đảng cầm quyền đề xuất thành phần chính phủ mới, theo đó chính phủ mới sẽ có 20 bộ, trong đó có 3 bộ mới, và một bộ bị đóng cửa. Ông cùng dàn lãnh đạo mới sẽ xây dựng chương trình hành động chính phủ cho nhiệm kỳ mới, với mục tiêu tập trung vào việc duy trì đà tăng trưởng cao trong bối cảnh kinh tế thế giới và châu Âu đang có dấu hiệu chững lại và suy giảm, tăng cường vị thế của Ba Lan tại châu Âu và bảo vệ thành quả chính sách xã hội đã đạt được trong nhiệm kỳ trước.

Thành phần Chính phủ cùng chương trình hành động mới sẽ được các nghị sĩ Hạ viện tranh luận và bỏ phiếu tín nhiệm vào tuần tới. Dự đoán chính phủ của ông sẽ dễ dàng vượt qua được cuộc bỏ phiếu này do Đảng Pháp luật và Công lý của ông hiện đang chiếm đa số ghế tại Hạ viện sau cuộc tổng tuyển cử vừa qua./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thomas Cook Ba Lan tuyên bố phá sản

VOV.VN -Ngày 25/9, Công ty con của hãng lữ hành danh tiếng Vương quốc Anh Thomas Cook tại Ba Lan cho biết, rằng công ty không còn khả năng thanh toán...

Ba Lan tăng mạnh ngân sách cho hiện đại hóa quân đội

VOV.VN - Bộ quốc phòng Ba Lan vừa thông qua kế hoạch chi hơn 100 tỷ USD Mỹ để hiện đại hóa quân đội nước này đáp ứng yêu cầu tình hình mới.

Bất chấp Nga phản đối, ông Trump mở rộng hiện diện quân sự tại Ba Lan

VOV.VN - Bất chấp những cảnh báo từ Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang mở rộng sự hiện diện quân sự tại Ba Lan.

Hôm nay, hàng triệu cử tri Ba Lan đi bỏ phiếu bầu Quốc hội 2019

VOV.VN - Ngày 13/10, hàng triệu cử tri Ba Lan sẽ đi bỏ phiếu bầu 460 nghị sĩ Hạ viện và 100 nghị sĩ Thượng viện cho nhiệm kỳ 4 năm sắp tới.

Ba Lan cấp giấy phép cư trú nhiều nhất cho người nước ngoài trong EU

VOV.VN - Vượt qua Đức, Anh và Pháp, Ba Lan trở thành nước cấp giấy phép cư trú lần đầu cho người nước ngoài nhiều nhất trong Liên minh châu Âu trong năm 2018.

Đảng cầm quyền giành thắng lợi bầu cử Quốc hội Ba Lan

VOV.VN -Kết quả thăm dò sau phòng phiếu cho thấy Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) nhận được sự ủng hộ của 43,6% số cử tri, tương đương 239 ghế tại Hạ viện.

Tin cùng chuyên mục