Hôm nay, hàng triệu cử tri Ba Lan đi bỏ phiếu bầu Quốc hội 2019

VOV.VN - Ngày 13/10, hàng triệu cử tri Ba Lan sẽ đi bỏ phiếu bầu 460 nghị sĩ Hạ viện và 100 nghị sĩ Thượng viện cho nhiệm kỳ 4 năm sắp tới.

Đây là cuộc tổng tuyển cử được mong chờ để xác định định hướng của Ba Lan trong thời gian tới sau những gì Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền đã làm trong bốn năm qua.

Cuộc bầu cử Quốc hội lần này là cuộc chạy đua của một số đảng hay nhóm đảng chính để có ghế tại Quốc hội, bao gồm Đảng Pháp luật và Công lý đang cầm quyền, Liên minh công dân (KO) đối lập, Liên minh cánh tả Lewica, Liên minh Liên đoàn cánh hữu hay nhóm Đảng Nhân dân Ba Lan và đảng Kukiz’15 (PSL/Kukiz’15).

Tuy nhiên, với chiến dịch vận động bầu cử tập trung vào các cam kết tăng phúc lợi xã hội, miễn giảm thuế cho doanh nghiệp, bảo vệ giá trị gia đình truyền thống….Đảng Pháp luật và Công lý gần như không có đối thủ để giành thắng lợi lần thứ hai liên tiếp trong cuộc bầu cử lần này.

Với nhiều cam kết được cho là hào phóng, Đảng Pháp luật và Công lý của ông Jarosław Kaczyński (ảnh) dự đoán sẽ giành thắng lợi lần thứ hai liên tiếp trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 13/10. (Ảnh:PAP)

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử đều cho thấy, Đảng Pháp luật và Công lý nhận được sự ủng hộ của trên 40% số người được hỏi, nhiều gần gấp đôi tỉ lệ ủng hộ đối thủ ở vị trí thứ hai, Liên minh Công dân đối lập. Với tỉ lệ ủng hộ cao như vậy, dự đoán cơ hội Đảng Pháp luật và Công lý một lần nữa sẽ chiếm đa số ghế tại Quốc hội là khá cao, nhưng họ khó có khả năng đạt được siêu đa số ghế tại Quốc hội để có thể thay đổi Hiến pháp do sự cạnh tranh của một số đối thủ khác.

Trong khi đó, các nhóm đảng đối lập gần như bị hụt hơi trong cuộc chạy đua với đảng cầm quyền hiện nay, do họ không có được tiếng nói thống nhất và cam kết họ đưa ra được cho là không hào phóng và có tính thuyết phục cao như đảng cầm quyền. Với chiến dịch tranh cử không được hấp dẫn, nhiều cử tri tỏ ra hoài nghi khả năng Liên minh Công dân có thể lấy lại quyền lực mà họ đã để rơi vào tay Đảng Pháp luật và Công lý trong cuộc bầu cử bốn năm trước đây.

Bốn năm lên nắm quyền, Đảng Pháp luật và Công lý đã thay đổi diện mạo của đất nước thông qua một loạt kế hoạch cải cách cấp tiến. Nền kinh tế lớn thứ sáu châu Âu đạt tốc độ tăng trưởng ngoạn mục 4,6% năm 2017, 5,1% năm 2018 và 4,4% trong quí II năm 2019. Lần đầu tiên trong vòng ba thập kỷ Ba Lan dự kiến cân bằng ngân sách thu chi trong năm tới trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu và châu Âu có chiều hướng chững lại hoặc suy giảm.

Mặc dù vậy, kế hoạch cải cách tư pháp của Ba Lan do Đảng Pháp luật và Công lý khởi xướng đang vấp phải sự phản đối gay gắt của Liên minh châu Âu với cáo buộc vi phạm các nguyên tắc cơ bản của khối, và quốc gia Trung Âu này có thể sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt nếu không sửa đổi.

Theo các nhà phân tích, một sự thắng lợi vang dội của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ hai liên tiếp sẽ cho phép họ tiếp tục thực hiện kế hoạch cải cách cấp tiến và tranh cãi với giới lãnh đạo châu Âu có thể sẽ còn kéo dài./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ba Lan và Mỹ chuẩn bị ký tuyên bố hợp tác quốc phòng

VOV.VN -Tổng thống Ba Lan Duda và Tổng thống Trump chuẩn bị ký một tuyên bố xác định địa điểm cho thêm 1.000 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Ba Lan.

Bất chấp Nga phản đối, ông Trump mở rộng hiện diện quân sự tại Ba Lan

VOV.VN - Bất chấp những cảnh báo từ Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang mở rộng sự hiện diện quân sự tại Ba Lan.

Đảng cầm quyền Ba Lan cam kết ưu đãi kinh tế trước thềm bầu cử

VOV.VN - Ba Lan sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 13/10 để bầu 460 nghị sĩ Hạ viện và 100 nghị sĩ Thượng viện.

Tin cùng chuyên mục