Tổng thống Brazil: Sa thải Bộ trưởng Y tế là “cuộc ly hôn đồng thuận"

VOV.VN - Tổng thống Bolsonaro đưa ra quyết định này trong bối cảnh các quan chức y tế ước tính Brazil sẽ đạt đỉnh các ca mắc Covid-19 vào tháng 5/2020.

Tổng thống Brazil Bolsonaro hôm qua (16/4) đã sa thải Bộ trưởng Y tế Luiz Mandetta, với nguyên nhân được cho là sau một cuộc tranh cãi về cách ứng phó của Brazil đối với đại dịch Covid-19.

11_11.jpg
Tổng thống Brazil Bolsonaro. Ảnh: Reuters.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Mandetta viết rằng: “Tôi rời khỏi Bộ Y tế với rất nhiều lòng biết ơn đối với Tổng thống vì đã đề cử tôi và cho phép tôi đề cử từng người trong số các bạn. Tôi biết mình sẽ rời khỏi một đội tốt nhất. Làm việc cho bộ trưởng tiếp theo như các bạn đã làm việc cùng tôi. Hãy ủng hộ bất cứ nỗ lực nào”.

Cựu Bộ trưởng Y tế Mandetta, một bác sĩ chỉnh hình, có những bất đồng công khai với Tổng thống Bolsonaro, vì ông đã thúc đẩy các biện pháp chặt chẽ hơn để kiềm chế lây lan virus SARS-CoV-2, chẳng hạn áp đặt các biện pháp cách ly mà các thống đốc bang tại Brazil đã áp dụng. Ông Mandetta còn được so sánh như Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của Mỹ.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2, gọi đó là “bệnh cúm nhỏ”. Ông Bolsonaro kêu gọi chỉ cách ly những người dễ bị tổn thương và cũng quảng bá loại thuốc chống sốt rét chưa được chứng minh là điều trị hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Tổng thống Bolsonaro nói rằng cuộc sống là vô giá, nhưng nền kinh tế và việc làm cần phải trở lại bình thường. Ông Bolsonaro tuyên bố việc sa thải ông Mandetta là một “cuộc ly hôn đồng thuận”.

Tổng thống Bolsonaro cũng đã bổ nhiệm ông Nelson Teich, một bác sĩ chuyên khoa ung thư và tư vấn cao cấp tại Công ty chăm sóc sức khỏe Teich làm bộ trưởng y tế tiếp theo. Ông Teich là người từng bày tỏ tin tưởng sức khỏe và kinh tế có sự bổ sung cho nhau./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những người ủng hộ đảng đối lập chiếm sứ quán Venezuela ở Brazil

VOV.VN - Một nhóm những người ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã chiếm sứ quán Venezuela ở thủ đô Brazil ngày 13/11.

Hội nghị BRICS: Brazil đứng trước lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc?

VOV.VN - Chính quyền Brazil muốn xích lại gần Mỹ nhưng Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil.

Brazil muốn vực dậy quan hệ với các nước Arab vùng Vịnh

VOV.VN - Chặng dừng chân đầu tiên của Tổng thống Brazil Bolsonaro chính là UAE, vào đúng dịp kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ Ngoại giao.

Tin cùng chuyên mục