Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi chấm dứt trừng phạt Nga

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi chấm dứt trừng phạt Nga

VOV.VN - Đổi lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump kỳ vọng về một thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân với Tổng thống Nga Putin.

Ngày 15/1, phát biểu với báo giới, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ đưa ra đề nghị về việc chấm dứt các biện pháp trừng phạt đối với Nga kể từ khi nước này sáp nhập Crimea. Để đổi lại, Tổng thống Trump kỳ vọng một thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân với Tổng thống Nga Putin. 

tong thong dac cu my donald trump keu goi cham dut trung phat nga hinh 1
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Putin. (ảnh: Reuters).

Trước khi chính thức nhậm chức vào ngày 20/1, ông Trump bày tỏ hy vọng về động thái quan trọng đầu tiên đối với việc kiểm soát vũ khí hạt nhân kể từ khi Tổng thống Barack Obama ký một Hiệp định cắt giảm vũ khí chiến lược mới với Nga vào năm 2010. 

Theo đánh giá mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ, Mỹ và Nga là hai quốc gia có tiềm lực hạt nhân lớn nhất thế giới. Mỹ hiện có 1.367 đầu đạn hạt nhân gắn trên các máy bay ném bom và tên lửa chiến lược, trong khi Nga có tới 1.796 đầu đạn như vậy.

Tuy nhiên, ông Trump đã phê phán chính sách ngoại giao của những người tiền nhiệm, ông cho rằng cuộc tấn công Iraq là sai lầm lịch sử lớn nhất của nước Mỹ.

Ông Trump cũng bày tỏ phản đối về sự can dự của Nga vào cuộc nội chiến của Syria và cho rằng Nga đã góp phần gây nên một thảm họa nhân đạo trầm trọng tại đất nước này./.  

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close