Tổng thống Donald Trump bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/3 thông báo cách chức Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và thay thế bằng giám đốc CIA Mike Pompeo.

Trong thông báo đăng trên tài khoản cá nhân Twitter, ông Donald Trump viết "Mike Pompeo, giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), sẽ là ngoại trưởng mới. Ông ấy sẽ làm việc này thật tốt. Cảm ơn Rex Tillerson trong thời gian giữ chức vụ. Gina Haspel sẽ là giám đốc mới của CIA, người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này. Chúc mừng tất cả".

tong thong donald trump bat ngo sa thai ngoai truong my rex tillerson hinh 1
Dòng Tweet của ông Trump

Hãng tin ABC dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, ông Donald Trump đã yêu cầu Ngoại trưởng Tillerson từ chức trước ngày 16/3 tới. Tổng thống Donald Trump cho rằng ông đã phối hợp rất tốt với Mike Pompeo và quyết định thay thế ông Tillerson không dựa trên bất cứ vấn đề phát sinh nào.

Theo Hãng tin CNN, Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Tillerson từng có nhiều bất đồng trong quá khứ chẳng hạn như chính sách với Iran, việc bổ nhiệm các chức danh ở Nhà Trắng cũng như cách tiếp cận "rối loạn" và "mơ hồ" của vị tổng thống về chính sách đối ngoại. Tuy nhiên thời điểm đó, ông Tillerson đã bác bỏ các tin đồn.  Thậm chí, một ngày trước chuyến công du Châu Phi, nhà ngoại giao này cũng lên tiếng gạt bỏ những lời lẽ không hay đối với Tổng thống Donald Trump.

tong thong donald trump bat ngo sa thai ngoai truong my rex tillerson hinh 2

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và ông Mike Pompeo, giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) (trái). 

Nhà Trắng dẫn tuyên bố của Tổng thống Donald Trump cho biết: “Tôi muốn cảm ơn Ngoại Trưởng Rex Tillerson trong suốt thời gian phục vụ. Rất nhiều công việc quan trọng đã được hoàn thành trong hơn 14 tháng qua. Tôi mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với ông Tillerson và gia đình ông ấy".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đối với ông Mike Pompeo, Tổng thống Donald Trump khẳng định: “Tôi đã hiểu rất rõ ông Mike Pompeo trong hơn 14 tháng qua. Tôi tin rằng ông ấy là người phù hợp cho cương vị Ngoại trưởng tại thời điểm quan trọng này”.

Trước ông Tillerson,  Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Tom Price cũng đã từ chức vào tháng 9/2017 dưới áp lực của Tổng thống Trump liên quan đến bê bối về việc ông Price thuê máy bay tư nhân tốn kém để đi công tác./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Anh/VOV.VN Theo AFP, CNN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thầy Park “soi” U23 Việt Nam tập luyện, sắp gạch tên 6 người nữa
VOV.VN - HLV Park Hang Seo quan sát các học trò tập luyện, ông chuẩn bị phải đưa ra quyết định loại 6 cầu thủ nữa để bước vào vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds