Tổng thống Hàn Quốc đưa ra tầm nhìn hòa bình cho khu vực

VOV.VN - “Cơ chế bán đảo Triều Tiên mới” của Tổng thống Hàn Quốc lấy con người làm trung tâm nhằm thúc đẩy hợp tác và cải thiện quan hệ liên Triều.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 7/5 đưa ra một tầm nhìn hòa bình cho khu vực, lấy người dân làm trung tâm, trong bối cảnh các bước tiến hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đang bị chậm lại. Mang tên “Cơ chế bán đảo Triều Tiên mới”, Tổng thống Hàn Quốc đưa ra mục tiêu tham vọng nhằm thúc đẩy hợp tác tại Đông Bắc Á thông qua tiến trình phi hạt nhân hóa và cải thiện quan hệ liên Triều.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Tầm nhìn về hòa bình khu vực được Tổng thống Moon Jae-in đề cập trong một bài bình luận đặc biệt trên tờ FAZ (Frankfurter Allgemeine Zeitung) của Đức.  Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, vấn đề Bắc-Nam từ giờ trở đi không nên bị lạm dụng cho mục đích địa chính trị hay tư tưởng; thay vào đó, nó phải được mở rộng thành vấn đề sống và tồn tại cho người dân.  

“Cơ chế bán đảo Triều Tiên mới” sẽ thúc đẩy một nền kinh tế hướng đến hòa bình, chuyển đổi từ chiến tranh Lạnh bị động sang một trật tự tích cực trong việc theo đuổi hòa bình. Theo ông Moon Jae-in, hòa bình kết nối với phát triển kinh tế, sẽ tạo ra vòng tuần hoàn thúc đẩy hòa bình.

Tầm nhìn này thực tế cũng đã được Tổng thống Moon Jae-in áp dụng trong thời gian qua, với mong muốn cải thiện quan hệ liên Triều sẽ mang lại lợi ích kinh tế, đảm bảo một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: “Đây là một con đường mới và chúng ta phải đi cùng nhau. Tuy nhiên cũng có những thời điểm trên con đường đó, chúng ta cần phải  chờ đợi vì có những rào cản. Chúng ta cần phải vượt qua và tìm cách để tiếp tục đi cùng nhau. Đây là con đường tiến tới hòa bình mà tất cả chúng ta, người dân Hàn Quốc và Triều Tiên, đều phải bắt đầu cùng nhau”.

Tổng thống Hàn Quốc cũng bày tỏ hi vọng về việc thúc đẩy các dự án kết nối đường sắt và đường bộ liên Triều. Sự trao đổi hai bên sẽ giúp thiết lập một “hàng lanh kinh tế” giữa Đông Á và Liên minh kinh tế Á-Âu. Ông Moon Jae-in lạc quan khi nghĩ về viễn cảnh một ngày “người dân và hàng hóa có thể di chuyển bằng đường sắt từ Busan đến Berlin. Và Hàn Quốc, với ưu tiên xây dựng mối quan hệ liên Triều, sẽ là người thúc đẩy hòa bình ở Đông Bắc Á".

Với mong muốn trở thành “người thúc đẩy hòa bình ở khu vực Đông bắc Á”, thì nhà hòa giải Hàn Quốc trước tiên phải phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên hiện nay. Việc Triều Tiên mới đây tiến hành phóng một số vật thể bay tầm ngắn thể hiện sự mất kiên nhẫn của nước này trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, cũng như việc thiếu tiến triển trong các dự án kinh tế liên Triều.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun Soo ngày 7/5 kêu gọi Triều Tiên cần tránh bước đi làm căng thẳng tình hình: “Chúng tôi lo ngại về các hành động của Triều Tiên đi ngược lại mục đích của Thỏa thuận quân sự Tháng 9. Chúng tôi hối thúc Triều Tiên cần dừng các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trao đổi quan điểm về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và thảo luận về các phương thức thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa. Các quan chức quốc phòng cấp cao của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng sẽ tiến hành cuộc họp hàng năm về an ninh 3 bên tại Seoul trong tuần này, với nội dung tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Mặc dù các bước tiến hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đang bị chậm lại nhưng giới chuyên gia cho rằng, cả Mỹ và Triều Tiên vẫn thể hiện thành ý mong muốn tiếp tục đối thoại. Vụ phóng mới đây của Triều Tiên cũng là một bước đi nhằm gia tăng sức ép lên Mỹ để nước này thể hiện sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. Tuy nhiên vào thời điểm hiện nay, Triều Tiên sẽ không có hành động làm căng thẳng vượt mức kiểm soát và sớm quay trở lại các cuộc đối thoại. 

Trong khi đó Tổng thống Mỹ Donald Trump thì cho rằng, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không phá vỡ các cam kết và hai bên sẽ sớm đạt được thỏa thuận./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam ủng hộ các nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Việt Nam ủng hộ nỗ lực đối thoại của các bên nhằm hướng tới mục tiêu hòa bình và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Giải pháp nào cho vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên?

VOV.VN -Sáng 24/4, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thành phố Vladivostok của Nga để tham dự cuộc gặp với Tổng thống Putin.

Bế tắc hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã có giải pháp đột phá?

VOV.VN - Sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, phía Triều Tiên lại chỉ trích Mỹ. Tuy nhiên vẫn có hướng phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán hạt nhân Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un: Hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên phụ thuộc vào Mỹ

VOV.VN - Tại Thượng đỉnh Nga-Triều, ông Kim Jong Un cho biết, hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục