Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng về thiện chí của lãnh đạo Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh tuyên bố của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và hối thúc tạo điều kiện cho việc cải thiện quan hệ 2 nước.

Phát biểu trong cuộc họp nội các vào sáng nay (2/1), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, việc cải thiện mối quan hệ liên Triều có liên quan trực tiếp tới việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, mối quan hệ này sẽ trở nên tốt hơn nếu Triều Tiên sớm từ bỏ tham vọng theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Time.

Cũng trong cuộc họp này, ông Moon Jae-in đã yêu cầu bộ Thống nhất và Thể thao Hàn Quốc sớm tạo điều kiện thuận lợi để giúp Triều Tiên có thể tham gia Thế vận hội Mùa đông sẽ diễn ra vào tháng 2 tới tại Hàn Quốc.

Phát biểu của Tổng thống Moon Jae-in được đưa ra một ngày sau bài phát biểu được cho là thông điệp mang nhiều hứa hẹn về hòa bình nhất nhân dịp đầu năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tại bài phát biểu này, lãnh đạo Triều Tiên đã kêu gọi các cuộc đối thoại nhằm đảm bảo cho thành công của Olympic mùa đông sẽ diễn ra tại Hàn Quốc, đồng thời bày tỏ mong muốn cải thiện mối quan hệ hai miền Triều Tiên.

Phát biểu này được đánh giá là một thay đổi chiến lược của Bình Nhưỡng, vốn trước đó luôn từ chối những đề nghị đối thoại của Seoul. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hoan nghênh động thái này và cho biết, ông và cộng đồng quốc tế sẽ phối hợp trong việc theo đuổi các cuộc thương lượng hòa bình./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Triều Tiên tiến bộ vượt bậc về công nghệ tên lửa đạn đạo trong 2017

VOV.VN - Trong năm 2017, thế giới rúng động vì những bước tiến nhảy vọt trong năng lực tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, với tầm bắn phủ rộng toàn cầu.

Hàn Quốc giữ một tàu biển nghi vận chuyển dầu cho Triều Tiên

VOV.VN - Hàn Quốc vừa bắt giữ tàu treo cờ Panama bị tình nghi vi phạm lệnh cấm vận quốc tế khi vận chuyển dầu cho Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un luôn có sẵn nút bấm hạt nhân trên bàn

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết ông luôn có sẵn nút bấm phóng hạt nhân và Triều Tiên sẽ sản xuất hàng loạt đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc hoan nghênh đề nghị của Triều Tiên dự Thế vận hội Pyeongchang

VOV.VN - Phía Hàn Quốc hoan nghênh tuyên bố của Triều Tiên về việc sẵn sàng đàm phán cải thiện quan hệ liên Triều.

Triều Tiên - Bài toán đau đầu nhất của Mỹ trong năm 2018

VOV.VN - Vì các nước có lợi ích liên quan không cùng mục tiêu nên Bán đảo Triều Tiên năm 2018 vẫn sẽ đối mặt nguy cơ bùng phát chiến tranh.

Tin cùng chuyên mục