Tổng thống Hàn Quốc thuyết phục Mỹ tiếp tục đàm phán phi hạt nhân

VOV.VN - Chuyến thăm Mỹ này được đánh giá là một nhiệm vụ khó khăn của Tổng thống Hàn Quốc nhằm thuyết phục Mỹ tiếp tục đàm phán phi hạt nhân.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 21/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến thủ đô Washington (Mỹ) để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Donald Trump về các chiến lược chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới.

tong thong han quoc thuyet phuc my tiep tuc dam phan phi hat nhan hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc tới Mỹ trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều với vai trò cầu nối. Ảnh: AP

Chuyến thăm tới Mỹ lần này được đánh giá là một nhiệm vụ khó khăn của Tổng thống Hàn Quốc, nhằm thuyết phục Mỹ tiếp tục tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, bất chấp cảnh báo của Triều Tiên gần đây có thể hủy cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều đang được dự luận mong đợi.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo ngày 22/5 sẽ có cuộc gặp riêng khoảng 30 phút trước khi tiến hành hội đàm chính thức. Hai bên dự kiến thảo luận các biện pháp để đảm bảo tương lai sáng hơn cho Triều Tiên, nếu nước này thực sự hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trong chuyến thăm Mỹ lần này, Tổng thống Moon Jae-in cũng chia sẻ với Tổng thống Trump những kinh nghiệm trong quá trình thương lượng với nhà lãnh đạo Triều Tiên, hỗ trợ Mỹ chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tới Mỹ khi Triều Tiên gần đây cảnh báo có thể hủy Hội nghị Thượng đỉnh với Mỹ. Là người đã nỗ lực thúc đẩy các cuộc đối thoại với Triều Tiên cũng như đặt nền móng cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ- Triều, Tổng thống Moon Jae-in đang cố gắng thuyết phục Mỹ tiếp tục các cuộc đàm phán. Vì hơn ai hết, ông Moon muốn cuộc gặp này thành công hay ít nhất là có cơ hội diễn ra, tránh nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên mà Hàn Quốc sẽ là quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp nhất.

“Cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều đã diễn ra. Tuy nhiên một cuộc gặp không thể giải quyết được tất cả các vấn đề. Vì vậy, tôi tin rằng, Mỹ và Triều Tiên cũng phải thể hiện khả năng có thể giải quyết các vấn đề, ví dụ như phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và kí Hiệp ước hòa bình. Nếu Mỹ và Triều Tiên có thể khôi phục lòng tin, thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa, khi đó mối quan hệ liên Triều cũng được cải thiện, mang lại lợi ích hòa bình cho cả khu vực Đông Bắc Á”, ông Lee Jae-myeong, chuyên gia phân tích tại Hàn Quốc nhận định.

PC_Article_Middle

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump cuối tuần qua, Tổng thống Moon cũng đã nhấn mạnh, những dấu hiệu ngoại giao nồng ấm gần đây sẽ giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Triều Tiên. Hàn Quốc cũng bày tỏ mong muốn sẽ là cầu nối giữa Mỹ và Triều Tiên, góp phần mang tới thành công cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Kì vọng là vậy, nhưng thực tế Hàn Quốc cũng đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc thực hiện hóa các cam kết đạt được với Triều Tiên gần đây. Triều Tiên đã tuyên bố hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc để phản đối cuộc tập trận Mỹ-Hàn. Bình Nhưỡng ngày 21/5 cũng từ chối tiếp nhận danh sách các nhà báo Hàn Quốc được chọn đưa tin về sự kiện dỡ bỏ bãi thử hạt nhân sắp tới.

Nhiệm vụ thuyết phục Mỹ tiếp tục đối thoại với Triều Tiên cũng không hề dễ dàng, khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa cảnh báo, Mỹ sẵn sàng hủy bỏ cuộc gặp Thượng đỉnh với Triều Tiên nếu cần thiết và nhà lãnh đạo Triều Tiên không nên nỗ lực tìm kiếm sự nhượng bộ  từ Mỹ.

Bất chấp những lập trường cứng rắn của hai bên, giới quan sát vẫn có cái nhìn khá lạc quan về cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra theo kế hoạch. Thực tế yêu cầu của Mỹ và Triều Tiên đưa ra dường như chỉ mang tính chất “thăm dò” để đánh giá mức độ nhượng bộ lẫn nhau trước khi hai bên ngồi vào bàn đàm phán.

Không chỉ Hàn Quốc, mà cả Mỹ và Triều Tiên đều không muốn hội nghị này đổ vỡ, vì điều này không mang lại lợi ích cho cả hai bên. Dù vậy, những lập trường khá cứng rắn của hai bên đưa ra trước bàn đàm phán cũng cho thấy những thách thức không nhỏ trong việc thu hẹp khoảng cách tại Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên  đưa ra được một kết quả được quốc tế mong đợi./.

Phạm Hà/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Soi sức mạnh của súng máy hạng nhẹ Heckler&Koch MG4
VOV.VN - Súng máy Heckler&Koch MG4 hay HK MG4 là súng máy hạng nhẹ sử dụng đạn 5.56x45mm NATO do công ty Heckler & Koch của Đức chế tạo.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x