Tổng thống Iran tuyên bố gói đề xuất của EU là đáng thất vọng

VOV.VN - Lời khẳng định này về EU đã được nhà lãnh đạo Iran đưa ra trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 5/7 bày tỏ sự thất vọng khi cho rằng gói đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) không đảm bảo được các lợi ích của Iran trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký với các cường quốc hồi năm 2015.

tong thong iran tuyen bo goi de xuat cua eu la dang that vong hinh 1
Hình ảnh ông Rouhani (trái) khi ở thăm Áo. Ảnh: Houston Chronicle.

Lời khẳng định này đã được nhà lãnh đạo Iran đưa ra trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh: “Thật không may, trong gói đề xuất của Liên minh châu Âu không có biện pháp thực tế và chiến lược cụ thể để hợp tác nào cả. Nó chỉ bao gồm những gì chung chung về các cam kết của Liên minh châu Âu đã được đưa ra trước đó”.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel xác nhận rằng gói đề xuất của Liên minh châu Âu bao gồm một số nguyên tắc và mang tính tổng quát, nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán nên được tiếp tục xúc tiến để thảo luận chi tiết thêm.

Hiện không có thông tin cụ thể liên quan tới gói đề xuất của Liên minh châu Âu về hỗ trợ đối với các quyền lợi của Iran trong thỏa thuận hạt nhân kể trên.

PC_Article_Middle

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã hối thúc các nước châu Âu tham gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran đề ra những biện pháp rõ ràng và thực tế để bảo vệ lợi ích của Tehran sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận này.

Tổng thống Iran Rouhani đang có chuyến thăm chính thức tới Áo sau hai ngày ở Thụy Sĩ. Chuyến thăm của nhà lãnh đạo này tới hai nước châu Âu kể trên chủ yếu nhằm mục đích thảo luận về số phận của thỏa thuận hạt nhân Iran trong bối cảnh Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này, đồng thời đe dọa hủy bỏ nó./.

Phương Anh/VOV1 Theo Reuters, Xinhua
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh 2 khu đất vàng Hà Nội đang “đòi” Điện Biên và Bộ Tài chính
UBND TP Hà Nội đề nghị tỉnh Điện Biên, Bộ Tài chính bàn giao lại khu đất tại 49 Phan Bội Châu và nhà đất tại 38 phố Thuốc Bắc cho TP quản lý.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x