Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức

Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis có phần theo đảng Dân chủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 cho biết, ông không rõ Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ ở lại trong chính quyền bao lâu.

“Tôi không rõ” – ông Trump trả lời phỏng vấn trong chương trình “60 phút” (60 minutes) của kênh CBS phát sóng vào ngày 14/10 khi được hỏi về việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ra đi hay ở lại chính phủ. “Ông ấy chưa nói với tôi điều đó”.

tong thong my donald trump de ngo viec bo truong quoc phong my tu chuc hinh 1
Tổng thống Donald Trump (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông và Bộ trưởng James Mattis vẫn duy trì “mối quan hệ bạn bè rất tốt” nhưng ông để ngỏ khả năng người đứng đầu Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) sẽ ra đi.

“Tôi nghĩ ông ấy giống một người theo đảng Dân chủ nếu như các bạn muốn biết sự thật” – ông Trump cho biết. “Nhưng Tướng Mattis là một người tốt. Chúng tôi hòa hợp rất tốt. Ông ấy có thể ra đi. Ý tôi là ở thời điểm nào đó, mọi người ra đi. Thế mới là Washington”.

Phản ứng sau phát ngôn của Tổng thống, người phát ngôn Lầu Năm Góc Robert Manning cho biết: “Bộ trưởng Mattis đang cực kỳ tập trung vào công việc của ông, đó là đảm bảo quân đội Mỹ tiếp tục là lực lượng thiện chiến nhất hành tinh”.

Trong những năm tháng cuối cùng giữ chức Chỉ huy Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của Mỹ, ông Mattis đã có bất đồng với chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama về chính sách với Iran, theo đó, ông Mattis có quan điểm cứng rắn về việc theo đuổi các hành động chống lại Iran hơn những gì Nhà Trắng thời điểm đó muốn làm.

Ông Mattis rời CENTCOM và nghỉ hưu từ năm 2013. CNN dẫn một nguồn tin thân cận với ông Mattis trước đó cho biết, ông từ chối lời đề nghị làm việc cho bà Hillary Clinton nếu ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ năm 2016 chiến thắng.

Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump đã chọn ông Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng, một động thái khiến Quốc hội Mỹ phải tạo ngoại lệ là để cho ông giữ một chức vụ dân sự chỉ một thời gian ngắn sau khi thôi chức vụ trong quân đội.

Những khác biệt giữa ông Trump và ông Mattis đã xuất hiện từ tháng 6/2018, gây hoang mang trong nội bộ Lầu Năm Góc và làm dấy lên khả năng ông Mattis cuối cùng cũng sẽ phải rời khỏi chính quyền của Tổng thống Trump./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close