Tổng thống Mỹ kêu gọi các nước khác đẩy mạnh cuộc chiến chống ISIS

VOV.VN -Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận tổ chức Hồi giáo cực đoan này đang giành lại sức mạnh tại một số khu vực cụ thể.

Tổng thống Mỹ  Donald Trump hôm qua (21/08) kêu gọi các nước khác đảm trách và đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại IRaq và ISIS. Lời kêu gọi được ông Donald Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận tổ chức Hồi giáo cực đoan này đang giành lại sức mạnh tại một số khu vực cụ thể.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Xinhua)

Phát biểu với báo giới bên ngoài Nhà Trắng trước khi lên máy bay tới bang Kentucky, Tổng thống Donald Trump nêu rõ, Nga, Afghanistan, Pakistan, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước cần làm nhiều hơn nữa để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo:

“Chúng ta đã xóa sạch 100% lãnh thổ mà vương quốc Hồi giáo lập nên. Tôi đã thực hiện điều đó trong khoảng thời gian kỷ lục. Nhưng tất cả những nước khác xung quanh khu vực mà ISIS hiện diện sẽ phải chống lại chúng, bởi vì tôi không nghĩ các lực lượng của Mỹ muốn ở lại đó thêm 19 năm nữa. Ấn Độ ở ngay cạnh song nước này không tham gia chống ISIS. Pakistan cũng ở ngay sát và đang tham chiến rất ít. Điều đó là không công bằng”- Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh

Những nhận xét mới nhất của Tổng thống Donald Trump đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo thừa nhận trên Đài CBS hôm 20 tháng 8, rằng tại một số địa điểm cụ thể ISIS đang trở nên hùng mạnh hơn thời điểm cách đây 3 hoặc 4 năm.

Tổng thống Donald Trump từ lâu đã bày tỏ bực tức với ý tưởng nước Mỹ đang đóng vai trò lực lượng cảnh sát của thế giới.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố sẽ rút toàn bộ các lực lượng Mỹ khỏi ISIS. Nhưng sau đó ông đã rút lại tuyên bố trong bối cảnh phản ứng dữ dội từ lưỡng đảng và những cảnh báo là việc rút quân sẽ để lại một khoảng trống, qua đó ISIS có thể tập hợp lại, cũng như khiến những tay súng người Kurd, vốn là đối tác của Mỹ dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn đang trong tiến trình cân nhắc giảm lực lượng Mỹ tại ISIS. Ông Donald Trump cũng đang hy vọng rút các lực Mỹ khỏi chiến trường Afghanistan và hiện đã tiến hành nhiều vòng đàm phán với lực lượng Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần hai thập kỷ qua của Mỹ ở quốc gia Tây Nam Á này./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ xác nhận không rút khỏi hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản đã nhận được sự xác nhận từ Tổng thống Mỹ Trumgp rằng ông không có ý định rút Mỹ khỏi hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật.

Mỹ - Trung chỉ đạt được thỏa thuận khi Mỹ dỡ bỏ thuế quan

VOV.VN -Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/7 tuyên bố, Mỹ và Trung Quốc sẽ chỉ đạt được một thỏa thuận thương mại nếu mức thuế quan hiện nay của Mỹ được loại bỏ.

Infographic 15 năm hình thành và suy tàn của ISIS

VOV.VN - Cùng nhìn lại 15 năm hình thành tàn khốc của ISIS - Nhà nước Hồi giáo tự phong và những thời điểm đến sự diệt vong của tổ chức Hồi giáo cực đoan này.

Tin cùng chuyên mục