Tổng thống Mỹ Nga cản trở nỗ lực cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ: Nga cản trở nỗ lực cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Obama cáo buộc, chính sách tập trung vào quân sự của Tổng thống Nga Putin đã cản trở nỗ lực cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân ngày 1/4, ông Obama nêu rõ : “Tôi rất mong có thể tiếp tục cắt giảm số vũ khí hạt nhân của cả Nga và Mỹ”.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, ông đã tìm cách tiếp cận ông Putin để đàm phán về một thỏa thuận như vậy.

tong thong my nga can tro no luc cat giam so luong vu khi hat nhan hinh 1
Tổng thống Nga Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Obama gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Thổ Nhĩ kỳ năm 2015. Ảnh AP

“Tuy nhiên, ông Putin lại đang ưu tiên theo đuổi việc tăng cường sức mạnh quân sự hơn là phát triển nền kinh tế và xã hội trong nước nên chúng tôi đã không đạt được những bước tiến mà tôi kỳ vọng”, ông Obama nói.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố tẩy chay Hội nghị do những căng thẳng gần đây giữa Nga và Mỹ.

Sau khi Nga và Mỹ ký Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START II) vào năm 2010, chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama đã đề xuất Nga cân nhắc thông qua giai đoạn tiếp theo của Hiệp ước này.

Tuy nhiên, hồi tháng 6/2015, Tổng thống Nga Putin cho biết, Nga sẽ bổ sung thêm 40 quả tên lửa đạn đạo vào kho vũ khí hạt nhân của mình trong chương trình hiện đại hóa quân sự của nước này.

Theo ông Putin, những quả tên lửa đạn đạo mới này hoàn toàn có khả năng chọc thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đặt tại các nước láng giềng của Nga.

Mặc dù vậy, ông Obama vẫn lạc quan tin rằng, Nga và Mỹ vẫn có thể đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân trong tương lai theo START II.

Tổng thổng Mỹ thận trọng cho rằng, việc cắt giảm này sẽ khó được thông qua trong thời gian ông còn tại vị- khoảng 10 tháng nữa.

Tổng thống Mỹ Obama cũng kêu gọi các nước sở hữu vũ khí hạt nhân cần cam kết đảm bảo an ninh mạng cho các cơ sở hạt nhân của mình bởi công nghệ hiện nay đã thay đổi rất nhiều so với thời điểm các cơ sở hạt nhân của các nước đi vào hoạt động từ nhiều thập kỷ trước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close