Tổng thống Mỹ Trump chỉ trích Google thao túng tin tức

Tổng thống Mỹ Trump chỉ trích Google “thao túng tin tức”

VOV.VN - Ông Trump cáo buộc các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang “thao túng tin tức” và kiểm duyệt người dùng theo hướng bất lợi cho ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, trong đó có Google, Facebook và Twitter “thao túng tin tức”, cáo buộc các công ty này đang “bịt mồm” tiếng nói của đảng Cộng hòa và “dẫm đạp” lên quyền của người dùng.

tong thong my trump chi trich google thao tung tin tuc hinh 1
Tổng thống Trump cáo buộc các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang “thao túng tin tức”. Ảnh: Madhyamam

“Tôi nghĩ Google đang thực sự lợi dụng rất nhiều người. Đây là điều cực kỳ nghiêm trọng”, ông Trump nói với các phóng viên chiều 28/8 tại Nhà Trắng. “Nếu bạn nhìn vào những gì đang diễn ra trên Twitter, trên Facebook, họ tốt hơn là nên cẩn thận”.

Ông Trump chỉ trích các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang cố “chặn” tiếng nói của đảng Cộng hòa. Trước đó, ông đã đăng tải một loạt trạng thái trên Twitter cáo buộc Google thiên vị một số khuynh hướng chính trị nhất định. Theo ông Trump, công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới này đang cố tình ưu tiên hiển thị các thông tin xấu về ông với người dùng.

“Các kết quả tìm kiếm trên Google về ‘Trump News’ chỉ hiển thị các bài viết của các hàng truyền thông tin giả (Fake New Media), chúng được sắp đặt sẵn, hầu hết tất cả các câu truyện hay thông tin về tôi đều tiêu cực. Hãng tin giả CNN là dễ thấy nhất. Các hãng truyền thông công bằng với tiếng nói của phe Cộng hòa đều bị loại trừ”, ông Trump viết.

Ông Trump được cho là đề cập tới một bài viết trên PJ Media, một trang blog ủng hộ phe Cộng hòa được thành lập đầu những năm 2000. Bài viết của PJ Media cuối tuần vừa qua đã đăng tải một biểu đồ cho thấy “kết quả tìm kiếm trên Google cho từ khóa ‘Trump’ hiển thị một cách thiên vị”. Theo đó, chỉ có một phần nhỏ trên biểu đồ, chỉ các hãng truyền thông có lợi cho ông Trump, trong đó có Wall Street Journal, là màu đỏ. Phần còn lại, được đánh dấu màu xanh, là các hãng tin mà PJ Media cho là thiên hướng cánh tả, trong đó có The New York Times, CNN, The Washington Post và Politico.

Tuần trước, ông cũng đã chỉ trích các công ty truyền thông xã hội như Facebook và Twitter về việc “chặn họng” người dùng, khiến hàng triệu người im lặng với chế độ kiểm duyệt. Ông cũng cho rằng các hãng truyền thông xã hội “phân biệt đối xử, chống lại tiếng nói của đảng Cộng hòa”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump nói rằng “rất nguy hiểm” nếu để các công ty truyền thông xã hội như Twitter và Facebook có quyền làm như vậy.

Google nói gì?

Trong một tuyên bố sáng 28/8, Google nói rằng, các đặc điểm tìm kiếm của công ty này “không được cài đặt theo khuynh hướng chính trị”.

“Chúng tôi không thiên vị kết quả tìm kiếm với bất cứ tư tưởng chính trị nhất định nào”, một người phát ngôn của Google cho biết. “Mỗi năm, chúng tôi thay đổi hàng trăm thuật toán để đảm bảo chúng bao quát những nội dung chất lượng cao để phản hồi tới câu hỏi của người dùng. Chúng tôi không ngừng làm việc để cải thiện công cụ tìm kiếm Google Search và chúng tôi không bao giờ xếp hạng kết quả tìm kiếm để thao túng các quan điểm chính trị”.

Cả ông Trump và bài viết của PJ media đều không đưa ra bằng chứng nào cho thấy Google cố ý ưu tiên các nội dung tiêu cực về ông Trump và “hạ bậc” các nội dung tích cực về ông. Nhiều hãng tin đã đặc biệt thay đổi các nội dung trực tuyến của họ cho phù hợp với thuật toán tìm kiếm của Google để lên top kết quả tìm kiếm.

Kéo dài cuộc chiến với truyền thông

“Có bất hợp pháp hay không? 96% kết quả tìm kiếm ‘Trump News’ là từ các hãng truyền thông cánh tả, rất nguy hiểm. Google và các công ty công nghệ khác đang chặn họng tiếng nói của phe cộng hòa và giấu các thông tin, tin tức tích cực về chúng tôi. Đây là tình hình rất nghiêm trọng cần phải được xử lý”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump không nói cụ thể sẽ có biện pháp gì đối với Google. Tuy nhiên, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với các phóng viên sáng 28/8 rằng chính quyền đang xem xét áp dụng một số quy định đối với Google.

Những lời chỉ trích của ông Trump ngày 28/8 đã kéo dài thêm cuộc chiến giữa ông với truyền thông và các công ty công nghệ mà ông cho là đưa tin tiêu cực và không công bằng đối với ông.

“Chúng ta đang có một thảm kịch, có tới hàng nghìn, hàng nghìn lời phàn nàn và bạn không thể làm điều đó. Tôi nghĩ Google, Twitter và Facebook, họ thực sự đang bước vào địa hạt rất phiền toái và họ cần phải thận trọng. Đó là điều không công bằng đối với phần lớn người dân Mỹ”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close