Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố có thể giúp giải quyết tranh chấp Kashmir

VOV.VN - Tổng thống Trump hôm 21/1 tuyên bố Mỹ đang theo dõi sát diễn biến giữa Ấn Độ và Pakistan xung quanh tranh chấp Kashmir và có thể trợ giúp nếu cần.

Phát biểu trước thềm cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Imran Khan bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Tổng thống Donald Trump cho biết thương mại và biên giới đều là những điểm quan trọng cần thảo luận, trong khi Thủ tướng Pakistan tuyên bố đối với ông, tiến trình hòa bình Afghanistan là vấn đề ưu tiên.

Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Times of India.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan bùng phát từ tháng 8/2019, khi Ấn Độ cử binh sỹ tới phần Kashmir do nước này kiểm soát để trấn áp bạo lực sau khi thu hồi quy chế tự trị đặc biệt dành cho vùng này. Do Ấn Độ và Pakistan đã có 2 cuộc chiến tranh vì Kashmir nên bất kì khủng hoảng nào ở khu vực cũng tiềm ẩn những rủi ro.

Theo Thủ tướng Pakistan, quan hệ của nước này với Ấn Độ là quan trọng nhung vấn đề cấp bách nhất vẫn là Afghanistan. Ông khẳng định cả Mỹ và Pakistan đều quan tâm đến hòa bình ở Afghanistan và cần một giai đoạn chuyển giao có trật tự ở Afghanistan với đàm phán giữa Taliban và chính phủ Afghanistan./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc kêu gọi kiềm chế xung đột ở khu vực Kashmir

VOV.VN - Trung Quốc đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan tránh thực hiện các hành động có thể leo thang căng thẳng giữa hai nước tại khu vực Kashmir.

Trung Quốc khẳng định ủng hộ Pakistan về vấn đề Kashmir

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái khẳng định việc ủng hộ Pakistan trong các vấn đề liên quan đến "lợi ích cốt lõi", trong đó có vấn đề Kashmir. 

Hội đồng Bảo an LHQ họp về Kashmir theo yêu cầu của Trung Quốc

VOV.VN - Phía Trung Quốc yêu cầu Hội đồng Bảo an họp khẩn do lo ngại tình hình nghiêm trọng và nguy cơ gia tăng căng thẳng trong khu vực Kashmir.

Tin cùng chuyên mục