Tổng thống Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ - Chuyến thăm nhiều mục đích

VOV.VN - Chuyến thăm được đánh giá là “mang theo nhiều mục đích” của Tổng thống Putin diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3/4 đã tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ để gặp người đồng cấp nước chủ nhà Tayyip Erdogan, nhằm thảo luận về các hợp tác song phương cũng như tham dự hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về Syria, dự kiến diễn ra trong ngày 4/4.

tong thong nga toi tho nhi ky chuyen tham nhieu muc dich hinh 1
Tổng thống Erdogan (trái) và Tổng thống Putin. Ảnh: Al Jazeera.

Chuyến thăm được đánh giá là “mang theo nhiều mục đích”của Tổng thống Putin diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây vẫn đang leo thang liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga Skripal bị đầu độc tại Anh và tình hình chiến sự tại Syria đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Để chuẩn bị cho chuyến thăm của hai nhà lãnh đạo Nga và Iran, Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã phải triển khai khoảng 4.000 cảnh sát để đảm bảo an ninh. Theo hãng thông tấn Anadolu, các biện pháp an ninh đã được thắt chặt tại sân bay Esenboga ở Ankara - nơi đón các nguyên thủ quốc gia Nga và Iran; cũng như các tuyến đường và khách sạn mà ông Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani sẽ ở lại.

Trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh ba bên về Syria, Tổng thống Nga Putin hôm 3/4 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Erdogan, để thảo luận về các hợp tác song phương.

Hai nhà lãnh đạo đã tham dự lễ khởi công nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ Akuyu do Cơ quan năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom làm chủ thầu, được xây dựng tại tỉnh Mersin, miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây được xem là một dự án hợp tác chiến lược điển hình giữa hai nước, nằm trong tầm nhìn 2023 của Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm giúp nước này giảm sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu.

Phát biểu tại lễ khởi công, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói: “Bây giờ, số tiền đầu tư cho dự án đang là 20 tỷ USD. Nhưng tôi tin rằng khoản đầu tư này sẽ vượt quá con số trên. Bạn tôi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã rất cố gắng để mang một khoản đầu tư như vậy tới Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng ta sẽ có được 10% nguồn năng lượng từ nhà máy điện hạt nhân này”.

Tới Thổ Nhĩ Kỳ lần này, Tổng thống Putin còn mang theo mình bản hợp đồng bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho phía Ankara đã được hai bên ký kết từ trước. Hôm 3/4, hai nhà lãnh đạo cũng đã đạt được nhất trí về việc đẩy nhanh việc bàn giao hệ thống tên lửa hiện đại này.

Ông Putin cho biết: “Trong lĩnh vực quân sự, ưu tiên của chúng tôi là hoàn thành bản hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-400 cho phía Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi hy vọng một cuộc họp giữa quan chức 2 nước sẽ được tổ chức để thảo luận kỹ lưỡng về các nguồn cung quân sự hiện đại của Nga trong tương lai.”

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin cũng đã tranh thủ giành lấy sự ủng hộ “tối đa” của quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO này trong căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga Skripal bị đầu độc tại Anh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phát biểu trước báo giới, ông Putin khẳng định,tính đến thời điểm hiện tại, Anh chưa đưa ra bằng chứng thuyết phục khi cáo buộc Nga. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng tuyên bố, sẽ không theo chân Mỹ và phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên quan đến vụ việc do mối quan hệ giữa hai quốc gia này đang rất tốt đẹp.

Bên cạnh việc thúc đẩy mối quan hệ song phương, chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ lần này của nhà lãnh đạo Nga còn tập trung cho hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Tổng thống Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, để bàn về tình hình Syria. Dự kiến hội nghị sẽ diễn ra trong ngày hôm nay. Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh ba bên Thổ Nhĩ Kỳ - Nga - Iran lần thứ hai, sau hội nghị đầu tiên được tổ chức tại thành phố Sochi, Nga vào tháng 11/2017.

Kể từ cuộc gặp thượng đỉnh ba bên lần thứ nhất đến nay, tình hình quốc gia Trung Đông này đã có nhiều thay đổi tích cực cho cả phía Nga, Iran và lực lượng chính phủ Syria cũng như phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria giải phóng được khu vực chiến lược Đông Ghouta với sự hỗ trợ của cả Nga và Iran, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đẩy lui được người Kurd ra khỏi khu vực Afrin với chiến dịch quân sự “Nhành Ô liu” của mình. Do đó, giờ là thời điểm để 3 quốc gia này thảo luận về các bước đi tiếp theo, nhằm thu hẹp bất đồng giữa các bên để tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng 7 năm tại quốc gia này./.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds