Tổng thống Obama giành đủ phiếu để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân với Iran

VOV.VN- Tổng thống Barack Obama ngày 2/9 đã giành đủ số phiếu ủng hộ tại Quốc hội Mỹ để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Theo đó, ông Obama đã có được phiếu thuận của 34/46 Thượng nghị sĩ Dân chủ, đủ để giữ quyền phủ quyết của mình tại Quốc hội. Thượng nghị sĩ Dân chủ Barbara Mikulski là người đã bỏ lá phiếu thứ 34 quyết định ủng hộ Tổng thống Obama và thỏa thuận hạt nhân Iran.

tong thong obama gianh du phieu de bao ve thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh AP

Đây được coi là một chiến thắng quan trọng về chính sách đối ngoại dành cho ông Obama. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Tổng thống Obama sẽ phủ quyết bất cứ dự luật nào ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân Iran, mà Phe Cộng hòa đang kiểm soát lưỡng viện tại Quốc hội Mỹ muốn thực hiện.

Trong khi đó, lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ phải có được thế đa số 2/3 để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống. Với 246 ghế đang nắm giữ tại Hạ viện, các nhà lập pháp Cộng hòa dễ dàng vượt quá đa số tối thiểu 218 phiếu để bác bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran ở Hạ viện. Tuy nhiên, “cuộc chiến” tại Thượng viện khó khăn hơn nhiều.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh việc thay đổi lập trường liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là “sự tự hủy hoại” với uy tín của nước Mỹ.

Phát biểu này của ông Kerry được đưa ra trong bối cảnh, các Thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ dành ủng hộ cho Tổng thống Obama, đủ để ông chủ Nhà Trắng giữ quyền phủ quyết với bất cứ dự luật nào ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân Iran, mà Phe Cộng hòa đang kiểm soát lưỡng viện tại Quốc hội Mỹ muốn thực hiện.

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời cảnh báo, Mỹ có thể phải trả một cái giá không thể lường trước được nếu đơn phương lật ngược thỏa thuận này. Bên cạnh đó, Mỹ có thể giải quyết vấn đề công dân mất tích tại Iran.

Ngoại trưởng Kerry nói: “Chúng ta sẽ tiếp tục thúc giục Iran cung cấp thông tin liên quan đến một công dân Mỹ đã mất tích tại nước này vài năm trước đây và yêu cầu Iran thả người này nếu Chính phủ Iran đã bắt giữ trái phép. Chúng tôi sẽ làm mọi điều có thể để thấy công dân Mỹ trở về an toàn với gia đình”.

Thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi giữa tháng 7 giữa Iran và các cường quốc P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) yêu cầu Iran thu hẹp phần lớn chương trình hạt nhân trong ít nhất 1 thập kỷ để đổi lấy việc phương Tây, Liên Hợp Quốc và Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt, vốn sẽ  giúp nước Cộng hòa Hồi giáo này nhận lại được hàng tỷ USD. Tuy nhiên, các nhà lập pháp phe Cộng hòa đối lập tại Mỹ và Chính phủ Israel cho rằng điều này sẽ không ngăn cản Iran chế tạo bom hạt nhân.

Hiện Chính phủ Israel của Thủ tướng Benjamin Netanyahu chưa có phản ứng nào trước “thắng lợi” này của ông Obama. Israel đã tích cực vận động để các nghị sĩ Mỹ bác bỏ thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân của Iran./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x