Tổng thống Obama tuyên bố về tình hình Ukraine

Ông Obama khẳng định cuộc trưng cầu dân ý về quy chế của Crimea sẽ vi phạm hiến pháp Ukraine và luật pháp quốc tế.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ra tuyên bố về tình Ukraine từ Nhà Trắng vào 18h05’ GMT ngày 6/3. Ông Obama khẳng định cuộc trưng cầu dân ý theo dự kiến về quy chế của Crimea sẽ "vi phạm hiến pháp Ukraine và luật pháp quốc tế."

Ngày 6/3, Nghị viện Crimea đã bỏ phiếu nhất trí trở thành một phần thuộc Liên bang Nga. Chính quyền thân Moscow ở Crimea đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin xem xét đề nghị cho phép vùng lãnh thổ tự trị này gia nhập Liên bang Nga và đề nghị này sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân vào ngày 16/3 tới.

Tổng thống Mỹ khẳng định, bất kỳ cuộc đàm phán nào về cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea phải có sự tham dự của chính phủ hợp pháp của Ukraine.

Ông Obama cũng nói, Mỹ và các đồng minh đang thống nhất lập trường đối việc Nga "xâm lược" Ukraine, nhưng tuyên bố vẫn có khả năng đạt được một giải pháp ngoại giao cho bế tắc này.

Phát biểu của ông Obama được đưa ra trong lúc đàm phán tiếp tục giữa ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở châu Âu.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói quyết tâm của Mỹ và các đồng minh sẽ càng vững chắc nếu Nga "tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế" ở Ukraine. Ông hối thúc Quốc hội Mỹ ủng hộ những nỗ lực của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm giúp đỡ cho Ukraine.

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng thông báo sẽ áp đặt lệnh cấm thị thực đối với các công dân Nga và Crimea, những đối tượng bị Washington coi là "đe dọa chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine."

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn ký một sắc lệnh cho phép trừng phạt các "cá nhân và thực thể chịu trách nhiệm về những hoạt động làm hủy hoại tiến trình hoặc các thể chế dân chủ ở Ukraine."

Quyết định trên bổ sung cho một chính sách của Mỹ về từ chối cấp thị thực và phong tỏa tài sản của những đối tượng dính líu tới lạm dụng nhân quyền liên quan tới cuộc đàn áp chính trị ở Ukraine./.

Theo VietnamPlus

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage