Tổng thống Pháp ngỏ ý hỗ trợ Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Tổng thống Pháp ngỏ ý hỗ trợ Triều Tiên phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Tổng thống Macron cho biết, Pháp sẵn sàng đóng góp sự hợp tác trên phương diện kỹ thuật cho tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua (15/10) khẳng định, Pháp sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng trước tiên phải cho thấy các cam kết cụ thể cũng như tỏ rõ thiện chí muốn tháo dỡ kho vũ khí hạt nhân và đạn đạo của nước này.

tong thong phap ngo y ho tro trieu tien phi hat nhan hoa hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Fox News.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Paris (Pháp), Tổng thống Pháp Macron nói: "Là một quốc gia sở hữu một kho vũ khí hạt nhân, Pháp sẵn sàng đóng góp sự hợp tác trên phương diện kỹ thuật cho tiến trình phi hạt nhân hóa. Chúng tôi có chuyên môn kỹ thuật và khoa học trong lĩnh vực hạt nhân, nên đối với tiến trình phi hạt nhân hóa, chắc chắn chúng tôi có thể cung cấp sự hỗ trợ rất hữu ích”.

Pháp, một cường quốc hạt nhân và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, không trực tiếp tham gia vào các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ, hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, theo các nhà ngoại giao, Pháp sở hữu các bí quyết về hạt nhân, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tháo dỡ các đầu đạn hạt nhân hoặc nhận vật liệu hạt nhân.

Tổng thống Pháp Macron cũng vừa khẳng định, Pháp hiện không có kế hoạch thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên ở giai đoạn này. Điều này sẽ được cân nhắc dựa trên tiến độ về vấn đề hạt nhân và đạn đạo, quan hệ giữa hai miền Triều Tiên cũng như tình hình nhân quyền.

Trong cuộc gặp Thượng đỉnh diễn ra tại Paris, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Pháp Macron ngày 15/10 đã nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ song phương và hợp tác nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hòa bình. Nhân dịp này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng tìm kiếm sự ủng hộ của Pháp trong nỗ lực loại bỏ tham vọng hạt nhân của Triều Tiên sau chuyến thăm của ông tới Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2018, để tham gia cuộc gặp Thượng đỉnh lần 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close