Tổng thống Pháp: Quá trình Anh rời EU cần diễn ra theo trình tự

VOV.VN - Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi có kết quả trưng cầu ý dân tại Anh về quyết định rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit.

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm nay tuyên bố quá trình Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu cần phải diễn ra theo trình tự, theo đúng các điều lệ của khối. 

tong thong phap qua trinh anh roi eu can dien ra dung trinh tu hinh 1
Nếu Anh rời EU, chuyện gì sẽ xảy đến với công dân EU? Ảnh: Carterlaw.

Phát biểu tại buổi tiếp Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại Điện Elysee ở thủ đô Paris, Tổng thống Francois Hollande lấy làm tiếc về việc người Anh đã lựa chọn rời khỏi Liên minh Châu Âu, đồng thời nhấn mạnh, Liên minh Châu Âu cần phải tự thay đổi và cải cách để ngăn chặn sự đổ vỡ và khôi phục niềm tin của người dân.

Tổng thống Pháp nói: Tôi lấy làm tiếc về lựa chọn ra đi của các cử tri Anh, nhưng vẫn rất tôn trọng quyết định này bởi cuộc trưng cầu ý dân diễn ra một cách dân chủ. Sau sự kiện này, Liên minh Châu Âu nên rút ra những bài học kinh nghiệm cho chính mình. Liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, tôi mong muốn quá trình này diễn ra một cách có trật tự, phù hợp với các quy tắc nêu ra trong Hiệp ước của Liên minh Châu Âu."

Về phần mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ hy vọng quá trình đàm phán giữa Anh và Liên minh Châu Âu về các điều khoản cho sự ra đi của Anh sẽ diễn ra một cách xây dựng và thực tế. Ông mong muốn Anh và Liên minh Châu Âu tiếp tục là đối tác mạnh mẽ của Liên hợp quốc về các vấn đề phát triển, nhân đạo, hòa bình, an ninh, đặc biệt là vấn đề nhập cư.

Kết quả cuộc trưng cầu ý dân của Anh đã đẩy Liên minh Châu Âu rơi vào cuộc khủng hoảng lớn thứ 3 trong thập kỷ này, sau cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp và cuộc khủng hoảng nhập cư.  Thủ tục rời khỏi Liên minh Châu Âu được quy định trong điều 50 của Hiệp ước Lisbon năm 2009. Thủ tục này sẽ kéo dài đến 2 năm với các cuộc thương lượng giữa Anh với 27 nước thành viên còn lại của Liên minh Châu Âu./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x