Tổng thống Pháp: Thời phương Tây thống lĩnh thế giới đã suy tàn

Theo Tổng thống Pháp Macron, châu Âu sẽ không bao giờ an toàn nếu không đi tới xây dựng mối quan hệ hòa bình hơn và rõ ràng hơn với Liên bang Nga.

Thời đại thống lĩnh của các nước phương Tây đã đến hồi kết do những biến đổi địa chính trị toàn cầu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố khi phát biểu trước các đại sứ của Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua. Ảnh: Evening Standard

“Chúng ta đang chứng kiến sự cáo chung quyền bá chủ của phương Tây trên thế giới. Bối cảnh đang đổi thay”, nhà lãnh đạo Pháp nhận định.

Theo lời ông, ngày nay có những “cường quốc mới” đang củng cố vị trí trên vũ đài thế giới.

“Trung Quốc đã tiến lên, còn Nga đang phấn đấu đạt thành tích lớn trong chiến lược của mình”, ông Macron nhấn mạnh.

Tổng thống Pháp chỉ ra tầm quan trọng của việc “suy nghĩ lại một cách sâu sắc” về quan hệ với Nga, bởi nếu thiếu sự tham gia của Moscow sẽ không thể xây dựng kiến trúc an ninh mới ở châu Âu.

“Lục địa Âu sẽ không bao giờ ổn định, chúng ta sẽ không bao giờ an toàn nếu chúng ta không đi tới xây dựng mối quan hệ hòa bình hơn và rõ ràng hơn với Liên bang Nga”, ông Macron khẳng định.

Tổng thống Pháp cũng nói thêm rằng Paris và Moscow cần cùng nhau làm “điều gì đó hữu ích” cho thế giới, nếu không châu Âu sẽ cứ là đấu trường chiến lược giữa Mỹ và Nga.

“Đẩy Moscow ra khỏi các cường quốc châu Âu là sai lầm lớn”, nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố.

“Sai lầm đó dẫn tới rủi ro là Nga liên minh với Trung Quốc, mà như thế hoàn toàn không có lợi cho châu Âu”, ông Macron kết luận./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hạ nhiệt căng thẳng về Iran tại G7: Nhiệm vụ khó khăn của Pháp

VOV.VN - Giải quyết căng thẳng giữa Mỹ và Iran là vấn đề được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ưu tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần này.

Hội nghị G7 bất đồng về việc mời Nga trở lại với tư cách thành viên

VOV.VN - Hội nghị Thượng đỉnh G7 đã không đạt được sự đồng thuận mời Nga quay trở lại với tư cách thành viên.

Uy tín Tổng thống Pháp Macron tăng nhẹ sau giai đoạn khó khăn nhất

VOV.VN - Uy của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đều tăng nhẹ sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Tin cùng chuyên mục