Tổng thống Philippines “lạnh nhạt” trước lời mời mua vũ khí của Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Duterte cho biết, Mỹ đang tìm cách đối thoại với Philippines về kế hoạch mua sắm trang thiết bị quốc phòng của Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 23/8 cho biết, 3 thành viên trong nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách đối thoại với Philippines về kế hoạch mua sắm trang thiết bị quốc phòng của nước này.

tong thong philippines lanh nhat truoc loi moi mua vu khi cua my hinh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: DW.

Tổng thống Duterte nêu rõ, ông đã nhận được một lá thư do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompep, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ký, tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington đối với nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Philippines.

Lá thư có nội dung như sau: “mối quan hệ đặc biệt" giữa hai nước "sẽ chỉ phát triển mạnh hơn bằng cách gia tăng đối thoại và hợp tác, đặc biệt về an ninh”. Lá thư cũng nhấn mạnh đến quyết định gần đây của Manila mua máy bay trực thăng tiện ích chiến đấu Bell và máy bay tiện ích Cessna. Bell và Cessna đều là những mặt hàng của tập đoàn công nghiệp hàng không Textron của Mỹ. Trong thư, các quan chức Mỹ khẳng định: “Chúng tôi hy vọng hợp tác với Philippines trong các thương vụ mua sắm quốc phòng quan trọng”.

PC_Article_Middle

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte cho biết, Philippines cần máy bay trực thăng tấn công và những loại máy bay nhỏ phục vụ cho hoạt động chống lại phiến quân. Ông bày tỏ mong muốn gặp gỡ 3 quan chức Mỹ nêu trên, song khẳng định sẽ không tới Mỹ để đối thoại. Trước đó, nhà lãnh đạo này cam kết sẽ mua các trang thiết bị quân sự mới để chống lại lực lượng phiến quân hoạt động tại Philippines và không còn chấp nhận vũ khí đã qua sử dụng từ phía Mỹ.

Tiết lộ này được đưa ra sau chuyến thăm Philippines của Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver hồi tuần trước. Ông Randall Schriver đã khuyên đồng minh không nên mua hệ thống vũ khí của Nga. Truyền thông Philippines cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng  Delfin Lorenzana dự kiến gặp người đồng cấp Nga trong tuần này để bàn về khả năng mua vũ khí của Nga./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh boong tàu sân bay Charles de Gaulle của hải quân Pháp
VOV.VN - Bộ Quốc phòng Pháp đã chi hơn 1 tỷ euro và dành nhiều thời gian để nâng cấp tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle. Trên tàu có nhiều máy bay Rafale.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x