Tổng thống Putin cho rằng ông Navalny đã tự đầu độc

VOV.VN - Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny có thể đã tự đầu độc chính mình bằng chất độc Novichok, Tổng thống Putin nhận định với Tổng thống Pháp Macron trong một cuộc điện đàm gần đây.

Ông Navalny, 44 tuổi đã bất tỉnh cách đây 2 tuần sau khi cảm thấy mệt mỏi trên một chuyến bay tới Serbia, điều mà Tổng thống Putin cho là phi lý. Đức cho biết nước này có bằng chứng từ các nhà khoa học Thụy Điển và Pháp rằng, chính trị đối lập này đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Tờ Le Monde của Pháp dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Putin đã nhận định với Tổng thống Macron rằng ông Navalny có thể đã tự đầu độc mình bằng chất độc Novichok vì một lý do nào đó.

Trong một cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo hôm 14/9, ông Putin được cho là đã gọi chính trị gia đối lập Navalny là "một người chuyên gây rắc rối trên internet từng giả vờ bị bệnh".

Nga vẫn khẳng định rằng ông Navalny không bị đầu độc. Khi được yêu cầu tiến hành điều tra vụ việc hôm 20/8, các quan chức Nga đã phàn nàn rằng Đức không chia sẻ các thông tin và rằng các cố vấn của ông Navalny đã hủy các bằng chứng.

Trước thông tin này, chính trị gia đối lập Navalny đã nói đùa rằng: "Ông Putin đánh giá tôi quá cao. Cuối cùng, tôi đã bất tỉnh 18 ngày giống như một tên ngốc và không nhận được những điều tôi mong muốn".

Ngày 21/9, ông Navalny đã yêu cầu trang phục ông mặc khi bị bệnh sẽ được đóng gói và gửi tới Đức như một bằng chứng quan trọng.

Trong bài phát biểu được gửi tới Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 22/9, ông Macron yêu cầu lời giải thích "nhanh chóng và thuyết phục" từ Nga liên quan đến vụ ông Navalny bị đầu độc, đồng thời gọi việc sử dụng chất độc hóa học là một "lằn ranh đỏ"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chính trị gia Nga Navalny bị đầu độc bằng 1 chai nước trong khách sạn?

VOV.VN - Một nhóm thân cận của chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny hôm 17/9 cho biết, ông Navalny đã bị đầu độc bằng một chai nước trong khách sạn, nơi ông ở tại thành phố Tomsk, chứ không phải ở sân bay như thông báo trước đó.

Anh: Tình báo Nga “gần như chắc chắn” đứng sau vụ đầu độc Navalny

VOV.VN - Phía Anh khẳng định, chính phủ Nga có nghĩa vụ giải thích những gì đã xảy ra với ông Navalny thông qua một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch.

Vụ Navalny: Quan hệ với Nga trục trặc, Đức phải khéo léo giữ hình ảnh đầu tàu EU

VOV.VN - Quan hệ Nga- Đức thêm trắc trở sau những đôi co liên quan tới vụ chính trị gia người Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc.

Tin cùng chuyên mục