GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tổng thống Putin nói gì về cuộc gặp riêng với Chủ tịch Kim Jong Un?

VOV.VN - Ông Putin nhấn mạnh, chuyến thăm Nga của ông Kim Jong Un sẽ thúc đẩy quan hệ Nga-Triều, góp phần tìm giải pháp hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Nga Putin ngày 25/4 cho biết, ông đã có cuộc đối thoại thực chất với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và quan hệ song phương.

tong thong putin noi gi ve cuoc gap rieng voi chu tich kim jong un? hinh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Putin. Ảnh: Reuters.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc đàm phán mở rộng giữa hai đoàn đại diện của Nga và Triều Tiên, ông Putin nói: “Chúng tôi đã có các cuộc đàm phán rất thực tế. Chúng tôi đã thảo luận về lịch sử quan hệ giữa hai nước và triển vọng hợp tác song phương. Khi nói đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, chúng tôi đã trao đổi quan điểm về cách thức và các biện pháp nên được thực hiện để cải thiện tình hình”.

Trước đó tại cuộc gặp riêng với lãnh đạo Triều Tiên, ông Putin nhấn mạnh, chuyến thăm Nga của Chủ tịch Kim Jong Un sẽ tạo thêm động lực thúc đẩy quan hệ Nga-Triều, góp phần tìm kiếm giải pháp hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. “Tôi tin rằng, chuyến thăm của ông tới Nga sẽ góp phần phát triển quan hệ song phương, giúp chúng tôi hiểu cách thức giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, những gì hai bên có thể hợp tác và những gì Nga có thể làm để hỗ trợ những diễn biến tích cực đang xảy ra hiện nay”, ông Putin nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Putin cũng nhắc lại sự kiện kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga-Triều và chia sẻ ký ức về chuyến thăm Triều Tiên của ông năm 2000. “Tôi vẫn còn nhớ chuyến thăm Triều Tiên của tôi. Cố Chủ tịch Kim Jong Il là một trong những người khởi xướng việc ký kết hiệp ước hữu nghị giữa hai đất nước chúng ta”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng chúc mừng ông Kim Jong Un tái đắc cử đắc cử vị trí Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. “Tôi muốn chúc mừng ông đã được bầu vào vị trí cấp cao của Triều Tiên”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Về phần mình, Chủ tịch Kim Jong Un đã cảm ơn Tổng thống Putin về một cuộc đối thoại thực chất, trong đó đề cập nhiều vấn đề cả hai cùng quan tâm, bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục theo chiều hướng xây dựng. Phát biểu tại phiên họp mở rộng, ông Kim Jong Un đã cảm ơn ông Putin về sự đón tiếp nồng hậu. “Tôi đến Nga để trao đổi quan điểm về tình hình hiện tại trên Bán đảo Triều Tiên, hiện là một trong những vấn đề cấp bách nhất của chương trình nghị sự quốc tế, để thảo luận cách thức tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề này, đồng thời cũng muốn trao đổi quan điểm về phát triển quan hệ song phương phù hợp với nhu cầu của thế kỷ mới. Tôi hy vọng rằng các cuộc đàm phán của chúng tôi trong tương lai sẽ tiếp tục diễn ra một cách hữu ích và mang tính xây dựng./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Khoảnh khắc Trái Đất chuyển từ ngày sang đêm nhìn từ không gian

VOV.VN - Đoạn video do NASA quay từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho thấy ranh giới giữa ngày và đêm - một hình ảnh cực hiếm thấy, có thể quan sát bằng mắt thường.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP