Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói Mỹ đã không giữ lời hứa về Syria

VOV.VN - Ngay trước chuyến thăm Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Mỹ đã không giữ lời hứa về Syria.

Phát biểu trước báo giới trước khi lên đường thăm Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 12/11 cho biết, ông sẽ nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng Mỹ đã không hoàn thành thỏa thuận về Syria mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vào tháng trước.

Tổng thống Trump (trái) và Tổng thống Erdogan. Ảnh: Washington Times.

Theo Tổng thống Erdogan, hiện nay không thể nói rằng những “kẻ khủng bố” (từ của ông Erdogan) thuộc lực lượng vũ trang người Kurd Syria đã rút khỏi hoàn toàn các khu vực dọc biên giới Đông Bắc, tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, theo như thỏa thuận.

Dự kiến, ngày mai (13/11), hai nhà lãnh đạo Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhau ở Washington.

Ngoài vấn đề Syria, một loạt các bất đồng tồn tại giữa Mỹ - Thổ sẽ được Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đề cập tới như các hợp đồng mua bán vũ khí quân sự gây tranh cãi, các cáo buộc mới đây của Mỹ đối với ngân hàng nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ Halkbank và các vấn đề liên quan tới khủng bố./.

Đình Nam/VOV1 biên dịch
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Hiểm họa đối với Mỹ từ việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria

VOV.VN - Việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công người Kurd ở Syria đang đặt ra nhiều thách thức cho chính quyền Tổng thống Mỹ Trump.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Mỹ: Hàng loạt nút thắt cần được tháo gỡ

VOV.VN - Hàng loạt nút thắt chưa được tháo gỡ trong quan hệ giữa 2 nước cho thấy trọng trách nặng nề trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Erdogan lần này.

Thổ Nhĩ Kỳ là điểm nóng khủng bố, nơi chồng chéo lợi ích các quốc gia

VOV.VN - Vụ Đại sứ Nga Karlov bị ám sát phản ánh quan hệ quốc tế phức tạp quanh Thổ Nhĩ Kỳ và là phép thử đối với quan hệ Nga-Thổ.

Người đồng sáng lập Mũ Bảo hiểm Trắng chết ở Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Nhà tài trợ và cũng là người đồng sáng lập tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng Le Mesurier được tìm thấy đã chết ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu trục xuất các tay súng IS nước ngoài

VOV.VN - Ngày 11/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu hồi hương các tù nhân là thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thống Syria Assad tố Mỹ chống lại bạn bè, lợi dụng cả khủng bố

VOV.VN - Trả lời phỏng vấn của đài RT (Nga), Tổng thống Syria Assad cho rằng nước ông đã thành 1 nơi để Mỹ thử nghiệm các công cụ bảo vệ sự bá quyền toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục