Tổng thống Trump cảm ơn ông Putin cắt giảm nhân viên ngoại giao Mỹ

VOV.VN - Hôm 10/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã ép Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao nước này ở Nga.

Sau gần 2 tuần im lặng về việc Tổng thống Putin vào ngày 30/7 ra lệnh cắt giảm nhân viên đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ ở Nga đi gần 2/3, Tổng thống Trump mới lên tiếng: “Tôi rất cảm ơn ông ấy đã cho một lượng lớn người nghỉ việc, vì giờ đây chúng ta sẽ bớt được khoản lớn chi tiêu cho tiền lương”.

tong thong trump cam on ong putin cat giam nhan vien ngoai giao my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Ông Trump nói tiếp: “Chẳng có lý do gì để họ (các nhân viên ngoại giao đó – ND) phải quay lại [Moscow]... Chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều tiền”.

Động thái trên của ông Trump khác biệt hẳn với phản ứng của nhiều Tổng thống Mỹ tiền nhiệm khi rơi vào hoàn cảnh tương tự. Tuyên bố của ông Trump cũng trái ngược hẳn với phản ứng của một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã gọi đòn đáp trả ngoại giao của Nga là “hành động đáng tiếc không được mong đợi”.

Hôm 10/8 Bộ Ngoại giao Mỹ đã không có phản ứng tức thì trước các bình luận bất ngờ nói trên của ông Trump, được ông đưa ra khi đi nghỉ ở câu lạc bộ của mình ở Bedminster, New Jersey.

Tuy nhiên, theo một nhà ngoại giao kỳ cựu giấu tên của Mỹ từng công tác ở Nga thì Bộ Ngoại giao Mỹ đã “kinh hãi” trước các nhận xét này của Tổng thống Trump.

PC_Article_Middle
Loading...

Các ủy ban của Quốc hội Mỹ đang điều tra về các kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 bằng biện pháp “hack” dữ liệu máy tính và các phương pháp khác, nhằm hỗ trợ cho ứng viên Cộng hòa Donald Trump giành thắng lợi. Cả Nga và ông Trump đều đã phủ nhận các kết luận như vậy.

Tổng thống Nga Putin đã yêu cầu Washington cho đến tháng 9 phải cắt giảm 755 trong số 1.200 nhân viên đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ ở Nga. Điều này là để “đáp trả” việc Quốc hội Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Nga mà Tổng thống Trump đã phải miễn cưỡng ký thành luật./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng ám ảnh về Florida (Mỹ) trước và sau trận siêu bão Michael
VOV.VN - Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bang Florida (Mỹ) đã bị tàn phá khủng khiếp như thế nào sau khi bão Michael càn quét qua đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x