Tổng thống Trump đang xem xét rút Mỹ khỏi NATO?

Tổng thống Trump đang xem xét rút Mỹ khỏi NATO?

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump từng nhiều lần bóng gió rằng sẽ rút khỏi khối quân sự NATO. Gần đây mối “lo ngại” về một động thái như thế đang gia tăng.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có nhiều dịp chỉ trích các thành viên khối quân sự NATO là không đáp ứng được nghĩa vụ chi tiêu quốc phòng hàng năm. Ông Trump thường xuyên khẳng định rằng phải chia sẻ một cách công bằng gánh nặng tài chính.

tong thong trump dang xem xet rut my khoi nato? hinh 1
Tổng thống Trump tại một hội nghị thượng đỉnh của NATO. Ảnh: AP.

Dẫn lời các quan chức chính quyền đang tại vị hoặc đã nghỉ hưu, tờ New York Times của Mỹ đưa tin, trong suốt năm 2018, Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ sẵn lòng rút khỏi NATO.

Các nguồn tin này e ngại rằng đương kim Tổng thống Mỹ sẽ quay trở lại với lời đe dọa của mình trong bối cảnh các nước đồng minh khác vẫn chưa nâng mức đóng góp chi phí quân sự cho NATO và đạt được mục tiêu do khối này đề ra.

Tờ New York Times cho rằng ông Trump đã phàn nàn về việc châu Âu không thể đáp ứng các mục tiêu về chi tiêu quốc phòng, khiến Mỹ phải mang một “gánh nặng ngoại cỡ”.

Tổng thống Trump được cho là đặc biệt khó chịu với việc Đức chỉ dành 1% GDP nước này cho chi phí quốc phòng.

Theo ông Trump, mới chỉ có 5 trong 29 thành viên NATO đang chi 2% GDP của mình cho chi phí quân sự, mà như vậy là không đủ để lấp khoảng trống trong việc hiện đại hóa, nâng cao mức độ sẵn sàng của lực lượng NATO.

Trong thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh NATO ở Brussels vào tháng 7/2018, Tổng thốngTrump thậm chí còn gợi ý nên nâng mức cam kết cho chi tiêu quân sự lên mức 4% GDP nhưng đề xuất này không nhận được sự ủng hộ./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close