Tổng thống Trump hy vọng gặp lại Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong năm nay

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/9 nói rằng ông hy vọng sẽ gặp lại Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào thời điểm nào đó trong năm nay.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, khi được hỏi về kế hoạch gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm nay và liệu ông có đề xuất mới nào cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên hay không, ông Trump nói rằng “Ở một thời điểm nào đó, có”.

“Chắc chắn (phía Triều Tiên) muốn gặp. Chúng ta sẽ xem, nhưng với ông Kim Jong-un, tôi nghĩ điều gì đó có thể diễn ra”, Tổng thống Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có 3 cuộc gặp kể từ tháng 6/2018, thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và sự đảm bảo an ninh của Mỹ.

Tuy nhiên, các cuộc đối thoại đã bị gián đoạn sau khi cuộc gặp Thượng đỉnh thứ 2 tại Việt Nam hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Ngày 9/9, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui nói rằng Triều Tiên sẵn sàng khôi phục đối thoại vào trong tháng 9, nhưng cần phải có một đề xuất có thể chấp nhận được với Triều Tiên.

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus tuyên bố, Mỹ sẽ kiên quyết với mục tiêu phi hạt nhân hóa có thể xác minh đầy đủ ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, việc Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton từ chức đã làm gia tăng hy vọng về việc khôi phục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Ông Bolton là người có quan điểm cứng rắn trong vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới về sự ra đi của ông Bolton hôm 11/9, ông Trump nói rằng việc cựu cố vấn kêu gọi Triều Tiên đi theo “mô hình Libya” và đơn phương giao nộp vũ khí hạt nhân đã khiến tiến trình bị tụt lại.

“Chúng ta đã bị tụt lại khi John Bolton nói về mô hình Libya. Ông ấy đã mắc phải sai lầm. Ngay khi ông ấy đề cập tới “mô hình Libya”, đó là một thảm họa”, Tổng thống Trump nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc hối thúc Mỹ đáp lại thiện chí đối thoại của Triều Tiên

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, để các cuộc đối thoại đạt được bước tiến thực sự, mối lo ngại của các bên cần được giải quyết.

Tổng thống Trump: Ông Bolton là “thảm họa” trong chính sách Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Trump nói rằng ông John Bolton là “thảm họa” trong chính sách Triều Tiên, “vượt quá giới hạn” trong vấn đề Venezuela.

Triều Tiên phóng tên lửa: Không chỉ là thông điệp chính trị

VOV.VN - Theo giới phân tích, các vụ phóng tên lửa không chỉ là thông điệp gửi đến Mỹ, mà còn cho thấy các bước phát triển công nghệ vũ khí của Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục