Vụ bắt giữ Phó Chủ tịch Huawei: Tổng thống Trump không hay biết kế hoạch

Tổng thống Trump không hay biết kế hoạch bắt giữ Phó Chủ tịch Huawei

VOV.VN - Một quan chức giấu tên của Mỹ khẳng định vụ bắt giữ Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei tại Canada đã không được báo cáo trước với Tổng thống Trump.

Theo khẳng định ngày 7/12 của vị quan chức này, vụ bắt giữ là vấn đề của Bộ Tư pháp Mỹ và Nhà Trắng không dàn xếp trước. Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận, vụ bắt giữ sẽ làm cản trở những nỗ lực trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. 

vu bat giu pho chu tich huawei: tong thong trump khong hay biet ke hoach hinh 1
Tổng thống Trump không hay biết kế hoạch bắt giữ Phó Chủ tịch Huawei. Ảnh: Reuters.

Bà Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, là con gái của người sáng lập ra Tập đoàn Huawei bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu của Mỹ hôm 1/12, cùng ngày diễn ra cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong Hội nghị G20 ở Argentina.

Theo tin của giới truyền thông Mỹ thì từ tháng 4/2018, Mỹ đã tiến hành điều tra hành động của Huawei khi Tập đoàn này vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ. Nguyên nhân có thể do bà Mạnh Vãn Chu từng là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty công nghệ Skycom Hongkong, trong khi Skycom lại bị cáo buộc đã bán các thiết bị máy tính HP cho công ty Iran, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close