Tổng thống Trump nói không muốn Mỹ rút khỏi NATO

Tổng thống Trump nói không muốn Mỹ rút khỏi NATO

VOV.VN -Tổng thống Trump nói rằng, ông không muốn làm điều đó, nhưng ông muốn các nước đồng minh NATO phải chia sẻ trách nhiệm một cách công bằng.

Trả lời phỏng vấn Washinhton Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không muốn Mỹ rút khỏi NATO, nhưng các đồng minh cần phải trả tiền.

“Một số nước đã gần như chẳng chi tiền, giờ thì họ đã trả. Và họ hỏi tôi một câu hỏi quan trọng: Ông có rời [NATO] không, và tôi đã nói ‘Có, chúng tôi sẽ rút’. Nếu bạn không đưa ra câu trả lời đó, thì họ sẽ chẳng chịu chi tiền”, Washington dẫn lời ông Trump nói.

tong thong trump noi khong muon my rut khoi nato hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Sputnik

Khi được hỏi liệu ông có thực sự muốn Mỹ rút khỏi NATO hay không, ông Trump cho nói rằng ông không muốn làm điều đó, nhưng ông muốn các nước đồng minh phải chia sẻ tránh nhiệm một cách công bằng.

Trong Tuyên bố Thượng đỉnh Brussels tháng 7/2014, các nước NATO đã đồng ý tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP tới năm 2014.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton tuyên bố trong cuốn sách mới đây “Căn phòng nơi điều đó xảy ra” rằng, tại hội nghị thượng đỉnh năm 2018 ông Trump muốn dọa các nhà lãnh đạo NATO về việc Mỹ sẽ rút khỏi liên minh quân sự này nếu các nước thành viên không tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP.

Theo cựu cố vấn này, ông và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thuyết phục Tổng thống ở lại trong khối NATO, nhưng có thể giảm phần đóng góp của Mỹ. Cuối cũng, ông Trump đã làm theo những lời cố vấn của ông Bolton, nhưng vẫn chỉ trích các nước thành viên chi quá ít cho ngân sách quốc phòng.

Trong cuộc phỏng vấn với Washington Post, ông Trump cũng nhấn mạnh việc chi tiêu quốc phòng ở  mức 2% GDP cũng vẫn quá ít./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close