Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự Quốc tế
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/2 sẽ ký một sắc lệnh hành pháp nhằm trừng phạt Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) do đã nhắm tới Mỹ và các đồng minh như Israel.
Theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt tài chính và thị thực đối với các cá nhân và thành viên gia đình do đã giúp Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra công dân Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ.
Động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump diễn ra sau khi các Thượng nghị sỹ Dân chủ tuần trước đã ngăn chặn một nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm trừng phạt ICC để phán đối lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vì chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza.
Đây là lần thứ hai ICC phải đối mặt với các biện pháp trả đũa từ phía Mỹ. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, Washington năm 2020 đã trừng phạt công tố viên lúc bấy giờ là Fatou Bensouda và một trong số những cộng sự của bà trong vụ điều tra các cáo buộc tội ác chiến tranh của quân đội Mỹ ở Afghanistan.
ICC là một tòa án thường trực để truy tố các cá nhân phạm tội ác diệt chủng, tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh, và tội ác xâm lược. Mỹ, Trung Quốc, Nga, và Israel không phải thành viên của ICC.