Trung Quốc đánh giá tích cực về cuộc gặp Mỹ - Triều lần 3

Trung Quốc đánh giá tích cực về cuộc gặp Mỹ - Triều lần 3

VOV.VN - Trung Quốc đánh giá cuộc gặp có ý nghĩa lịch sử và 2 bên cần tận dụng cơ hội này để tìm ra giải pháp cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Dư luận Trung Quốc đánh giá tích cực về cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 30/6, cho rằng đây là cuộc gặp có ý nghĩa lịch sử và hai bên cần tận dụng cơ hội này để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

trung quoc danh gia tich cuc ve cuoc gap my - trieu lan 3 hinh 1
Ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên. Ảnh: BBC

Tại buổi họp báo chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đánh giá cao cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 30/6 tại Bàn Môn Điếm. Ông Cảnh Sảng cho rằng đây là cuộc gặp mang tính xây dựng và đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là việc Mỹ và Triều Tiên đồng ý nối lại đàm phán hạt nhân. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ, trong bối cảnh hiện nay, hy vọng các bên cần tận dụng cơ hội, cùng nhau thảo luận tìm ra biện pháp giải quyết các quan ngại của mỗi bên nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên đạt được những tiến triển mới.

Ông Cảnh Sảng cũng khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực, mang tính xây dựng vào tiến trình này. Ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc có lập trường nhất quán, kiên trì trong việc thực hiện phi hạt nhân hóa, bảo vệ hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, kiên trì các bên cần thông qua đối thoại để giải quyết vấn đề”.

Các chuyên gia, học giả Trung Quốc cũng đưa ra nhiều đánh giá tích cực về cuộc gặp lần thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều. Chuyên gia Vương Tuấn Sinh - Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á – Thái Bình Dương thuộc Viện khoa học xã hội Trung Quốc đánh giá, cuộc gặp lần này giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có hai ý nghĩa quan trọng. Một là tạo thêm động lực, phá vỡ thế bế tắc hiện nay. Hai là, truyền tải thông điệp hòa giải, mong muốn thông qua đối thoại nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

trung quoc danh gia tich cuc ve cuoc gap my - trieu lan 3 hinh 2
Ông Vương Tuấn Sinh.

Ông Vương Tuấn Sinh nhận xét, khác với các chuyến thăm đến khu vực phi quân sự của các đời Tổng thống Mỹ trước đó, chuyến thăm lần này của ông Trăm là để hội đàm với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chứ không phải là gây áp lực. Đây là yếu tố quan trọng để hai bên có thể cùng ngồi lại đàm phán với nhau.

Chuyên gia Vương Phàm – Phó Viện trưởng Học viện Ngoại giao Trung Quốc cũng đồng quan điểm với ý kiến trên, cho rằng cuộc gặp lần này có ý nghĩa lịch sử tuy nhiên ông Vương Phàm cũng nhận định, không nên quá kỳ vọng vào việc hai bên sẽ đạt được đột phá trong vấn đề đàm phán hạt nhân trong thời gian tới, do đây là một quá trình lâu dài và phức tạp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close