Trump: Trung Quốc càng “câu giờ”, đàm phán càng khó khăn

Tổng thống Trump: Trung Quốc càng “câu giờ”, đàm phán càng khó khăn

VOV.VN - Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc càng chờ đợi, đàm phán càng trở nên khó khăn và có thể Bắc Kinh sẽ chẳng đạt được thỏa thuận nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Quốc đồng thời cảnh báo quá trình đàm phán có thể trở nên khó khăn hơn. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington chuẩn bị bước vào vòng đàm phán mới ở Thượng Hải.

trump: trung quoc cang "cau gio", dam phan cang kho khan hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: ZUMAPRESS.com

Trong một loạt tweet ngày 30/7, Tổng thống Trump đã cảnh báo nếu Trung Quốc tiếp tục "câu giờ", khi ông tái đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, thỏa thuận thương mại sẽ trở nên khó khăn hơn cho Bắc Kinh.

"Kinh tế Trung Quốc đang rất tệ, tệ nhất trong 27 năm qua, lẽ ra họ phải bắt đầu mua nông sản của chúng tôi nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ làm điều đó. Vấn đề ở đây là Trung Quốc đã không giữ lời hứa. Nền kinh tế của chúng ta lớn hơn nhiều so với nền kinh tế của Trung Quốc trong 3 năm qua", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết thêm: "Đội ngũ của tôi đang đàm phán với họ nhưng họ luôn thay đổi thỏa thuận vào phút chót vì lợi ích của mình". Ông Trump nhận định rằng có thể Trung Quốc đang chờ đợi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống nhằm tìm kiếm một thỏa thuận lớn, song theo Tổng thống Mỹ, "vấn đề đặt ra là nếu họ chờ đợi và nếu tôi đắc cử Tổng thống Mỹ, thỏa thuận của họ sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều so với những gì chúng tôi đang đàm phán hiện nay hoặc sẽ chẳng có thỏa thuận nào. Chúng tôi có tất cả các quân bài mà những nhà lãnh đạo trước đó của Mỹ chưa bao giờ có".

Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc của Tổng thống Trump đồng thời khẳng định Trung Quốc vẫn mua nông sản Mỹ. Nước này cũng thông báo hôm 28/7 rằng hàng triệu tấn đậu nành Mỹ đã được chuyển tới Trung Quốc từ ngày 19/7. Trước đó, Trung Quốc cũng nhất trí sẽ thu hẹp mức thặng dư thương mại hàng tỷ USD với Mỹ bằng cách mua thêm đậu nành, khí tự nhiên và các hàng hóa khác từ Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại từ năm 2018 khi Washington áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh cũng có các động thái đáp trả. Từ đó đến nay, hai bên đã nhiều lần áp thuế lẫn nhau. Tháng 6/2019, chính quyền Tổng thống Trump nâng mức thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% và Trung Quốc cũng "ăn miếng trả miếng" khi áp mức thuế tương tự với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Bắc Kinh và Washington tạm dừng áp thuế lẫn nhau sau các cuộc trao đổi giữa 2 nhà lãnh đạo 2 nước bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng trước./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close